Bạn có biết thực phẩm sạch là như thế nào


Thực phẩm sạch là như thế nào, hiện nay, ngày càng có nhiều người mắc các căn bệnh nguyên nhân chủ yếu do sử dụng các loại thực phẩm bẩn, có tồn dư quá nhiều chất cấm, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa không đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà, bạn cần tìm  mua các loại thực phẩm sạch. Vậy rốt cuộc thực phẩm sạch là như thế nào? Có tiêu chí gì để đánh giá đây là một loại thực phẩm sạch?

thực phẩm sạch là như thế nào

Theo bạn thực phẩm sạch là như thế nào

Tìm hiểu thực phẩm sạch là như thế nào

Câu hỏi thực phẩm sạch là như thế nào được rất nhiều người quan tâm, bởi lẽ nó quyết định việc chọn mua sản phẩm của họ đã đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm hay chưa.

Nói một cách dễ hiểu, thực phẩm sạch là loại thực phẩm hoàn toàn không chứa các loại chất có gây hại cho sức khỏe con người. Đó có thể là các chất hóa học, thuốc trừ sâu còn dư trong sản phẩm bởi quy trình trồng trọt không đạt chuẩn, hay các thành phần độc hại trong chất bảo quản trôi nổi, chất cấm được dùng để làm tươi thực phẩm.

Ngoài ra, thực phẩm bẩn còn do các tác nhân khác như bụi bẩn từ môi trường, nguồn nước cung ứng ô nhiễm, nơi chế biến không đảm bảo vệ sinh khiến vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm,…

thực phẩm sạch là như thế nào

Tiêu chuẩn gì để xác định thực phẩm sạch là như thế nào

Các loại tiêu chuẩn để đánh giá thực phẩm sạch là như thế nào

Để hiểu cặn kẽ thực phẩm sạch là như thế nào, bạn cần biết các tiêu chuẩn để đánh giá thực phẩm. Ở Việt Nam hiện nay, có ba loại tiêu chuẩn  được sử dụng để nhận biết thực phẩm sạch là như thế nào:

Tiêu chuẩn VietGAP

Đây là tiêu chuẩn được đưa ra bởi Bộ Nông nghiệp Và Phát triển Nông thôn Việt Nam với 4 tiêu chí được đưa ra để đánh giá thực phẩm sạch là như thế nào.

Đó là là kỹ thuật sản xuất nghiêm ngặt; an toàn thực phẩm, đảm bảo không có hóa chất, nhiễm khuẩn  khi thu hoạch; môi trường làm việc không lạm dụng sức lao động người dân và có thể dễ dàng truy tìm nguồn gốc sản phẩm.

VietGAP không những đánh giá về thực phẩm sạch mà còn hướng dẫn cá nhân, tổ chức sản xuất, thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch để giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng cũng như bảo vệ môi trường khỏi những loại chất độc hại.

Tiêu chuẩn GlobalGap

Đây là phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến toàn cầu. Tiêu chuẩn này được đưa ra để đánh giá thực phẩm sạch là như thế nào rất nghiêm ngặt với hơn 100 tiêu chí nuôi trồng rau. Để đạt được tiêu chuẩn GlobalGap, nhà sản xuất cần thiết lập hệ thống kiểm tra và giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm từ những khâu đầu tiên như chọn giống, đất canh tác đến khâu thu hoạch, chế biến, bảo quản thực phẩm.

Tiêu chuẩn hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ chính là những loại thực phẩm được gieo trồng và sản xuất đáp ứng tiêu chí 4 không: không phân bón hóa học, không chất bảo vệ thực vật độc hại, không thuốc kích thích và không chứa hóa chất biến đổi gen. Loại thực phẩm hữu cơ ngày càng được nhiều người tin dùng bởi quá trình gieo trồng và sản xuất hoàn toàn tự nhiên.

Cách lựa chọn thực phẩm sạch là như thế nào

Trước tình trạng xuất hiện tràn lan của các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần trang bị cho mình những kiến thức về thực phẩm sạch là như thế nào.

Ngoài ra, những người nội trợ thông thái phải luôn biết những cách thức để lựa chọn được nguồn thực phẩm sạch thực sự, thay vì tin lời quảng cáo của những người bán hàng.

Để xác định thực phẩm sạch là như thế nào, người tiêu dùng cần quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ, quy trình sản xuất của loại thực phẩm đó.

Đối với những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch uy tín, mọi thông tin về thực phẩm đều được công bố và dán trên mỗi sản phẩm.

Ngoài ra, những loại thực phẩm được sản xuất theo quy trình chuẩn, an toàn thực phẩm thường có các tem chứng nhận thực phẩm sạch, đến từ nhiều tổ chức uy tin thế giới cũng như ở Việt Nam như PGS, USDA, GlobalGAP, VietGAP,…

Tìm hiểu thực phẩm sạch là như thế nào trên Agri360

Để giải quyết nỗi lo về việc khó nhận biết thực phẩm sạch là như thế nào, Agri360.vn ra đời với vai trò là cầu nối giữa người tiêu dùng với những cơ sở chuyên cung cấp thực phẩm sạch.

Tất cả loại thực phẩm được bày bán trên trang thương mại điện tử này đều được cấp tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng, minh bạch.

Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu thực phẩm sạch là như thế nào và chọn lựa loại thức ăn yêu thích cho gia đình mà không mất nhiều thời gian đắn đo liệu chúng có xuất xứ từ đâu, liệu có an toàn không.

thực phẩm sạch là như thế nào

 Agri360.vn giúp người dùng dễ dàng xác định thực phẩm sạch là như thế nào

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ thực phẩm sạch là như thế nào? Để tiết kiệm thời gian và luôn đảm bảo mua được các loại thực phẩm sạch, bạn có thể truy cập trang website: http://agri360.vn.