Các điều kiện để sản xuất thức ăn chăn nuôi

Ngành chăn nuôi đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, cung cấp nguồn thực phẩm thiết yếu cho người dân. Để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sản phẩm chăn nuôi, việc sản xuất thức ăn chăn nuôi theo đúng quy định và tiêu chuẩn là vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ trình bày về các điều kiện cần thiết để sản xuất thức ăn chăn nuôi, giúp các cơ sở sản xuất đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chất lượng, an toàn và vệ sinh.

Theo quy định của Luật Chăn nuôi 2018 và Nghị định số 13/2020/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân sản xuất thức ăn chăn nuôi thương mại, đặt hàng thức ăn chăn nuôi phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Điều kiện cơ sở hạ tầng sản xuất thức ăn chăn nuôi

 • Cơ sở sản xuất không nằm trong khu vực bị ô nhiễm chất thải nguy hại, hóa chất độc hại;
 • Thiết kế khu vực sản xuất, bố trí thiết bị theo quy tắc một chiều từ đầu vào đến đầu ra, đảm bảo cách ly giữa các khu vực sản xuất, tránh lây nhiễm chéo;
 • Dây chuyền sản xuất, thiết bị tiếp xúc với thức ăn chăn nuôi phải được làm bằng vật liệu dễ làm vệ sinh, không gây nhiễm chéo, không chuyển chất độc hại từ thiết bị sang thức ăn chăn nuôi; nơi bảo quản thức ăn chăn nuôi phải thông thoáng, có đủ tầm nhìn. phương tiện kiểm tra, Có giải pháp cách nhiệt, chống ẩm tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm Doanh nghiệp sản xuất sinh khối vi sinh vật phải có môi trường nuôi, giữ tươi, thiết bị nuôi trồng. vi sinh vật;

2. Điều kiện kỹ thuật

 • Thực hiện các biện pháp bảo quản nguyên liệu thức ăn chăn nuôi do tổ chức, cá nhân cung cấp khuyến cáo;
 • Cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi phải có biện pháp kiểm soát các tạp chất (cát, kim loại, bụi) gây nhiễm bẩn sản phẩm; có biện pháp kiểm soát, phòng ngừa, ngăn chặn động vật xâm nhập vào khu vực sản xuất, khu vực bảo quản sản phẩm; có biện pháp chống mối mọt; có biện pháp thu gom và xử lý chất thải tránh làm nhiễm bẩn sản phẩm, đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp bảo hộ, vệ sinh cho người lao động và khách tham quan tại khu vực sản xuất;
 • Trang bị các thiết bị kiểm định, hiệu chuẩn, dụng cụ đo lường theo yêu cầu;
 • Sở hữu hoặc thuê phòng thí nghiệm để phân tích chất lượng thức ăn chăn nuôi trong quá trình sản xuất;
 • Các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh phải thực hiện các biện pháp kiểm soát để đảm bảo không có sự lây lan, nhiễm chéo giữa kháng sinh, thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh và thức ăn chăn nuôi không chứa kháng sinh.
 • Thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường.

3. Điều kiện nhân sự

Người phụ trách kỹ thuật phải có trình độ đại học chuyên ngành chăn nuôi, thú y, sinh học, công nghệ thực phẩm hoặc công nghệ sau thu hoạch;

4. Quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi

Thu thập tài liệu:

Nguyên vật liệu do nhà máy tự mua hoặc sản xuất và được tập kết tại kho. Nguyên liệu thô có thể là các loại nguyên liệu xanh như cám, bột bắp, gạo, tinh bột sắn… Ngoài ra cũng có thể bổ sung các nguyên liệu vi lượng, khoáng.

Nghiền nguyên liệu:

Nguyên liệu thu được sẽ được chuyển đến phân xưởng nghiền khô. Tại đây, nguyên liệu được nghiền mịn để thuận tiện cho các công đoạn sơ chế tiếp theo.

Công đoạn trộn thức ăn:

Nguyên liệu nghiền thành bột được chuyển sang công đoạn phối trộn. Tại đây, bột mì được làm ẩm bằng nước, đồng thời bổ sung các nguyên tố vi lượng như bột cá, chất béo… Tỷ lệ các nguyên liệu sẽ được cân đo chính xác bằng thiết bị định lượng trên dây chuyền sản xuất.

Ép thành phần thành viên:

Nguyên liệu đã trộn được chuyển đến máy ép thông qua phễu cấp liệu. Tại đây, khi máy ép đang chạy, các hạt có kích thước khác nhau được tạo ra.

Giai đoạn sấy khô:

Bước này sẽ giúp giảm độ ẩm trong thành phẩm. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho quá trình bảo quản lâu dài và tránh tạo điều kiện cho các vi sinh vật có hại phát triển và sinh trưởng.

Cân và đóng bao:

Sau khi thực phẩm thành phẩm được sấy khô sẽ bước vào công đoạn đóng bao. Có một bộ phận cho ăn, đặt thành phẩm đã được cân chính xác vào túi. Sau đó, các túi thành phẩm sẽ được đóng gói bằng máy.

5. Các thiết bị chính trong quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi

Các dây chuyền sản xuất này sẽ có các thiết bị chính sau:

Máy hút nước

Máy được thiết kế để hút hoặc xả các vật liệu khác nhau. Công suất thiết kế tối đa của máy là 250 tấn/giờ. Có khả năng làm việc trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác nhau. Tất cả các bộ phận được phun cát và sơn bằng sơn chống gỉ.

Máy hoạt động nhờ động cơ diesel 300HP giúp tiết kiệm 80% điện năng tiêu thụ so với thực tế, từ 15 -35 L/H. Áp suất hút cao với 2 -4 tầng ly tâm nhờ quạt hút turbo. Máy được làm mát bằng không khí tự động và có hiệu suất hoạt động cao.

Máy nghiền nguyên liệu

Máy xay được thiết kế chắc chắn để chịu được tải trọng lớn và xay mịn các thành phần dạng sợi cứng. Máy có thiết kế chắc chắn hạn chế tối đa các rung động khác nhau gây ra trong quá trình làm việc. Máy nghiền búa tốc độ cao tái tạo hiệu quả nguyên liệu thô.

Máy nghiền có các tính năng nổi bật sau:

 • Điều chỉnh thông số đơn giản.
 • Tốc độ cao, bổ sung hơi nước thấp.
 • Có nhiều mô hình khác nhau để lựa chọn.
 • Cấu hình đơn giản và xếp chồng thuận tiện.
 • Tốc độ cao 80-300 RPM.
 • Quá trình hút ẩm và tăng nhiệt độ tuyệt đối.
 • Tối ưu hóa thời gian trộn.
 • Dễ dàng cài đặt tại nhà máy.
 • Dễ dàng cài đặt và điều chỉnh.
 • Công suất vừa phải.

Máy trộn thức ăn

Máy được thiết kế đầu tròn, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Máy được thiết kế theo tiêu chuẩn GMP đảm bảo an toàn vệ sinh. Máy trộn được thiết kế với công nghệ tiên tiến và có hai trục nguyên bản.

Nguyên liệu được trộn trong thùng điều hòa với tốc độ cao. Hơi nước được bơm vào hỗn hợp để tăng nhiệt đến một thông số nhất định. Nhiệt sẽ được duy trì để loại bỏ vi khuẩn salmonella và vi khuẩn có hại.

Máy tạo hạt

Máy có những ưu điểm chính sau:

 • Hoạt động ổn định thông qua hệ thống truyền động trực tiếp bánh răng.
 • Thiết kế nhỏ gọn để ép vật liệu bên ngoài trường cấp liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *