Cơn Sốt Ca Cao: Nhu cầu Tăng, Giá Vọt Cao

Giá ca cao đã liên tục lập kỉ lục từ đầu năm

ca cao

Theo Financial Times, giá ca cao đã đạt mức cao kỷ lục hôm thứ 18/4 sau khi một báo cáo của ngành cho biết tình trạng mất mùa ở Tây Phi trong quý đầu tiên đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hạt ca cao làm sô cô la trên toàn cầu.

Hợp đồng tương lai tại London tăng tới 9,6% lên mức cao nhất mọi thời đại là 9.477 bảng Anh/tấn, kéo dài đà tăng kể từ đầu năm do mùa màng yếu kém ở các khu vực trồng trọt chính của thế giới tại Tây Phi đã khiến tình trạng thiếu hụt trở nên trầm trọng hơn. Hạt ca cao hiện có giá trị hơn cả một số kim loại quý và tăng giá nhanh hơn cả Bitcoin.

Theo Hiệp hội Ca cao Châu Âu, số lượng hạt ca cao nghiền – hạt được ngành công nghiệp chế biến để cuối cùng biến thành sô cô la – đã giảm 2,5% trong 3 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái. Cơ quan thương mại đối chiếu dữ liệu từ 19 nhà chế biến ca cao và nhà sản xuất sô cô la hoạt động ở Châu Âu.

Giá ca cao toàn cầu đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay do các nhà đầu tư lo ngại rằng tình trạng thiếu hụt sẽ tiếp tục diễn ra. Nhiều năm giá thấp khiến nông dân thiếu tiền mặt và không thể đầu tư vào việc cải thiện các đồn điền già cỗi.

Các nhà máy nghiền hạt ca cao hoạt động với công suất ở mức thấp

Số lượng hạt nghiền được sử dụng làm thước đo nhu cầu sô cô la nhưng các nhà phân tích và người trong ngành cho biết các con số hiện tại phản ánh khó khăn mà thương nhân, nhà chế biến và nhà sản xuất gặp phải trong việc tìm đủ hạt cacao.

“Dữ liệu xay ở mức thấp phản ánh thực tế là không có sẵn hạt ca cao nào”, Fuad Mohammed Abubakar, người đứng đầu Công ty Tiếp thị Ca cao Ghana, chịu trách nhiệm ấn định giá mua trực tiếp từ trang trại, cho biết vấn đề không phải là nhu cầu về sô cô la. Ông cho biết thêm, ở Tây Phi, các nhà máy đang hoạt động ở mức dưới 30% công suất lắp đặt.

Số lượng hạt nghiền có thể gây thêm áp lực lên giá, giá tại New York đã tăng 7% so với mức 10.800 USD/tấn vào ngày 18/4, tăng từ mức khoảng 3.000 USD/tấn vào thời điểm này năm ngoái.

Không phải cà phê, loại hạt này tăng giá điên cuồng hơn cả vàng, Bitcoin: thị trường khan hiếm, Việt Nam là nhà sản xuất lớn thứ 10 thế giới- Ảnh 2.

Giá ca cao bắt đầu tăng kể từ đầu năm 2024

Thời tiết bất lợi, dịch bệnh làm sản lượng ca cao sụt giảm mạnh

Quy Trình Chế Biến Bột Cacao Nguyên Chất

Nông dân ở Ghana và Bờ Biển Ngà, những quốc gia sản xuất khoảng 2/3 nguồn cung ca cao toàn cầu, đã phải đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh cây trồng, thời tiết bất lợi do biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino gây ra. Điều này đã làm giảm hơn 1/4 sản lượng ở Bờ Biển Ngà, nước sản xuất lớn nhất thế giới.

Cả hai nước đã buộc phải đàm phán lại hợp đồng với các thương nhân để hoãn giao hàng.

Tuần trước, Ủy ban Ca cao Ghana, cơ quan quản lý chính phủ bán hạt ca cao kỳ hạn, đã bắt đầu đàm phán với các thương nhân để chuyển sang mùa vụ tiếp theo, bắt đầu từ tháng 10, lên tới 250.000 tấn hạt ca cao.

Đầu tháng này, đối tác Bờ Biển Ngà cũng yêu cầu các thương nhân chờ đợi để được giao 130.000 tấn.

Trong nỗ lực khuyến khích nông dân đầu tư vào đồn điền và tăng năng suất, cả cơ quan quản lý của Ghana và Bờ Biển Ngà trong tháng này đều tăng mức giá ấn định trả cho nông dân. Bờ Biển Ngà tăng giá 50% lên 2,48 USD/kg. Ba ngày sau, Ghana thực hiện mức tăng tương tự, đưa giá lên 2.481 USD/tấn.

Paul Hutchinson, giám đốc kinh doanh chiến lược tại OFI, một trong những nhà cung cấp hàng hóa mềm lớn nhất thế giới, cho biết: “Về lâu dài, giá hạt ca cao cao hơn có thể khuyến khích việc trồng trọt, kéo dài từ 3 đến 5 năm, để đáp ứng xu hướng tiêu dùng toàn cầu dự kiến sẽ tăng khoảng 2% mỗi năm cho đến năm 2030”.

Việt Nam là nước xuất khẩu ca cao lớn thứ 10 thế giới

Với diện tích trồng ca cao hơn 600.000 ha, sản lượng đạt hơn 1,6 triệu tấn, Việt Nam là nước sản xuất ca cao lớn thứ 10 trên thế giới tính đến năm 2023. Tây Nguyên là vùng trồng ca cao lớn nhất Việt Nam, chiếm khoảng 60% diện tích và sản lượng. Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng là ba tỉnh có diện tích trông ca cao lớn nhất.

Ca cao là một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam. Năm 2022, xuất khẩu ca cao của Việt Nam đạt 3,2 tỷ USD, tăng 17,5% so với năm 2021. Hà Lan, Mỹ, Bỉ và Đức là các thị trường nhập khẩu ca cao lớn của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *