Drone – “Cánh tay đắc lực” cho người nông dân hiện đại

Drone là một trong những công nghệ tiên tiến được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp hiện nay, được ví như “cánh tay đắc lực” cho người nông dân. Bài viết này sẽ giới thiệu về công nghệ drone và những ứng dụng của nó trong nông nghiệp.

1. Drone là gì?

Drone là các loại phương tiện bay hay máy bay không người lái, máy bay có điều khiển từ xa (Theo Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ – FAA). Hiểu đơn giản hơn, Drone là một robot bay có thể được điều khiển từ xa bằng bảng điều khiển hoặc bay tự động bằng việc sử dụng, thiết kế các lộ trình bay bằng phần mềm đã được tích hợp cảm biến và định vị (GPS).

Điều này cho phép drone có thể thực hiện các nhiệm vụ một cách độc lập, mà không cần sự can thiệp của con người trong quá trình hoạt động. Sự kết hợp giữa công nghệ bay tự động và điều khiển từ xa đã giúp drone trở thành một công cụ hữu ích trong nhiều lĩnh vực, từ quân sự, nghiên cứu khoa học đến ứng dụng dân sự như giám sát, chụp ảnh không gian, giao hàng, và các ứng dụng trong nông nghiệp.

2. Các ứng dụng của drone trong lĩnh vực nông nghiệp

2.1. Phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái

Việt Nam sẽ sản xuất máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu

Việc phun thuốc trừ sâu, chủ yếu được thực hiện bằng máy bay phun thuốc cỡ lớn hay phương pháp phun tay truyền thống, nay đang dần được thực hiện bằng máy bay không người lái.
So với máy bay phun thuốc cỡ lớn, máy bay không người lái dễ điều khiển hơn và rẻ hơn, vì vậy bạn có thể mong đợi giảm gánh nặng lao động, cải thiện khả năng làm việc và giảm chi phí.
So với phương pháp phun tay truyền thống, phun bằng drone nhanh hơn, hiệu quả và an toàn hơn. Không còn phải tiếp xúc với hóa chất độc hại.
Ngoài ra, kết hợp với công nghệ cảm biến, dự kiến sẽ có hiệu quả hơn trong việc kiểm soát và nâng cao năng suất, chất lượng, chẳng hạn như cho phép
phun thuốc xác định những khu vực đã xảy ra sâu bệnh.

2.2. Bón phân bằng máy bay không người lái

Những lợi ích khi sử dụng máy bay nông nghiệp Drone để bón phân!
Một ứng dụng drone trong nông nghiệp nữa là bón phân, bạn không chỉ có thể thực hiện công việc chính xác hơn mà còn có thể giảm gánh nặng lao động, cải thiện khả năng làm việc và giảm chi phí sản xuất.
Ngoài ra, cũng như với việc phun thuốc trừ sâu, những tiến bộ trong công nghệ sử dụng cảm biến đã giúp cho việc bón phân có hiệu quả với lượng phân bón tối thiểu cần thiết, dự kiến sẽ cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng.
Máy bay không người lái được sử dụng để phun phân bón về cơ bản giống như máy bay không người lái được sử dụng để phun thuốc trừ sâu và có thể phun phân bón bằng cách thay thế nó bằng một hệ thống rải hạt.
Những trường hợp phun thuốc trừ sâu là điều dễ thấy, nhưng từ sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu để phun phân bón, có thể nói lĩnh vực này cũng đã có những bước phát triển vượt bậc.

2.3. Gieo hạt bằng máy bay không người lái

Gieo hạt giống bằng thiết bị bay không người lái - VnExpress Đời sống

Hệ thống phun được gắn trên máy bay không người lái có thể được sử dụng để rải hạt giống. Từ trước đến nay, việc gieo hạt từ trên không được thực hiện bằng máy bay cỡ lớn, nhưng người ta cho rằng việc sử dụng máy bay không người lái sẽ giúp giảm nhân công đồng thời giảm đáng kể chi phí.
Ngoài ra, ngay cả ở những địa hình khó khăn và phức tạp như vùng miền núi thì máy bay không người lái giúp việc gieo sạ dễ dàng và nhanh chóng hơn, góp phần tiết kiệm nhân công rất nhiều.

2.4. Thụ phấn nông sản bằng máy bay không người lái

Máy bay không người lái trong nông nghiệp chính xác - Agri.vn

Một dung dịch trộn với phấn hoa được phun ra từ thiết bị phun được gắn trên máy bay không người lái. Đối với các giống cây như táo và lê, việc thụ phấn nhân tạo là không thể thiếu để sản xuất ổn định, nhưng vấn đề là nó tốn nhiều thời gian và công sức. Người ta mong đợi rằng có thể tiết kiệm sức lao động bằng cách thực hiện các hoạt động này với một máy bay không người lái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *