Hải sản tăng giá: Liệu có “hạ nhiệt” trong thời gian tới?

Hải sản – món ăn yêu thích của nhiều người – đang “nóng” hơn bao giờ hết khi bước vào mùa du lịch hè. Giá nhiều loại hải sản tăng cao khiến người tiêu dùng “ngã ngửa”, thậm chí “e dè” trước những món ăn hấp dẫn này.

Mùa ngao “vàng” ở Nghi Thiết

Nuôi ngao rải vụ cho thu hoạch quanh năm song ngao được giá nhất là vào thời điểm nắng nóng (khoảng tháng Tư đến tháng Tám hàng năm). Vì thế, những ngày này, 9 hộ nuôi ngao ở bãi triều Nghi Thiết (Nghi Lộc) tranh thủ cào ngao bán cho thương lái.

 Các hộ ở Nghi Thiết thu hoạch ngao cung ứng cho thị trường. Ảnh: Thanh Phúc
Các hộ ở Nghi Thiết thu hoạch ngao cung ứng cho thị trường. Ảnh: Thanh Phúc

Anh Phan Ngọc Hợi, hộ nuôi ngao nhiều nhất xã Nghi Thiết (4,3ha) cho biết: “Ngao được giá nhất, dễ tiêu thụ nhất là vào mùa nắng nóng. Giá cao hơn các mùa khác từ 5.000-10.000 đồng/kg. Hiện giá ngao dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/kg. Hầu hết bán sỉ cho thương lái khắp nơi, nhập cho các nhà hàng hải sản ở Vinh, Cửa Lò…”.

Hiện ở các chợ dân sinh, giá ngao cũng cao hơn thời điểm tháng 3 từ 7.000-10.000 đồng/kg; riêng ở các nhà hàng hải sản, ngao đã sục sạch cát có giá lên đến 45.000 – 50.000 đồng/kg. Không chỉ ngao mà các loại hải sản khác như: ghẹ, tôm tít, mực nháy, mực hấp… đều đã nhích giá.

 

 Giá hải sản ở các chợ cũng bắt đầu tăng theo. Ảnh: Thanh Phúc
Giá hải sản ở các chợ cũng bắt đầu tăng theo. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Nguyễn Thị Tài, chủ cơ sở hải sản Tâm Tài (Nghi Thủy, TX. Cửa Lò) cho biết: “Giá hải sản tăng theo nhu cầu thị trường, thậm chí tăng theo ngày nhất là vào mùa du lịch. Hiện nay, chúng tôi chủ yếu thu mua từ các tàu đánh bắt trên địa bàn, các tàu khai thác hải sản các nơi cập bến Cửa Lò.

Ngoài bán sỉ cho thương lái hàng ngày thì chúng tôi đang chọn lựa, phân loại để cấp đông, phục vụ cho các nhà hàng hải sản trong mùa cao điểm du lịch”.

Theo khảo sát ở các chợ dân sinh, gian hàng bán thủy, hải sản cũng nhộn nhịp hơn trước. Nắng nóng nên các loại cá tươi, tôm đồng, ếch… tiêu thụ mạnh và giá bán tăng hơn trước.

 

 Cua đồng tăng giá 10.000 - 20.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc
Cua đồng tăng giá 10.000 – 20.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Phùng Thị Hảo – Tiểu thương bán thủy sản tại chợ Quán Lau (phường Trường Thi, TP.Vinh) cho biết: Thời tiết nắng nóng nên nhu cầu mua hải sản tăng đột biến, nhất là cua đồng, trai, ngao tăng 10-15% lần so với tuần trước. Cụ thể, cua đồng có giá 120.000 – 130.000 đồng/kg; ngao có giá 25.000 – 35.000 đồng/kg; trai có giá 20.000 đồng/kg”.

Bà Dương Thị Nguyệt, một người nội trợ cho biết: “Nắng nóng nên gia đình tôi cắt giảm thịt trong thực đơn hàng ngày, tăng cường rau xanh, nấu các món canh dễ ăn như: canh ngao dọc mùng, ngao nấu canh chua, canh riêu cua rau đay… Giá các loại thủy, hải sản có tăng nhẹ, người bán có giải thích là do nhu cầu thị trường, thời tiết, lại bước vào mùa du lịch nên nhu cầu tăng, giá cả tăng. Song hiện tại, với mức tăng này những người nội trợ như chúng tôi vẫn cảm thấy chấp nhận được”.

 

 Nhiều kho đông trữ hàng phục vụ mùa du lịch khiến hải sản nhích giá. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều kho đông trữ hàng phục vụ mùa du lịch khiến hải sản nhích giá. Ảnh: Thanh Phúc

Các gian hàng thực phẩm ở siêu thị cũng tăng cường các loại hải sản đông lạnh, mát với giá bình ổn và kèm thêm nhiều ưu đãi để thu hút khách hàng. Anh Phương Hải, nhân viên gian hàng thực phẩm, siêu thị ở đường Lê Nin cho biết: “Ở đây đa dạng các loại thủy, hải sản đông lạnh, chủ yếu nhập về từ Cà Mau, Phú Quốc, Ninh Thuận… giá bình ổn và rẻ hơn các loại hải sản Cửa Lò. Do đó, rất nhiều người chọn mua khi đến siêu thị”.

Đi kèm với các loại thủy hải sản, các mặt hàng rau xanh như: Mùng tơi, rau đay, mướp, bầu, rau muống… cũng đắt khách. Giá các loại rau xanh ổn định. Hiện bầu, bí xanh, bí đỏ có giá 15.000 – 20.000 đồng/kg; rau muống, rau dền, mùng tơi, rau đay có giá 7.000 – 10.000 đồng/mớ; mướp hương có giá 20.000 đồng/kg, cà chua 35.000 đồng/kg…

 

 Rau xanh như: mướp hương, mùng tơi, rau dền... tăng giá mạnh. Ảnh: Thanh Phúc
Rau xanh như: mướp hương, mùng tơi, rau dền… tăng giá mạnh. Ảnh: Thanh Phúc

Các tiểu thương tại chợ lý giải về sức mua tăng, giá một số loại rau tăng ngoài yếu tố nắng nóng thì thời điểm này, nguồn cung cấp rau hạn chế, một số loại rau hết vụ thu hoạch chính nên giá rau tạm thời bị đẩy lên cao…

Nguồn: Báo Nghệ An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *