Nho Ninh Thuận giảm giá sâu vì nắng nóng

Nắng nóng dài ngày khiến quả nho bị mềm trái, nhiều nhà vườn phải giảm giá sâu để “đẩy” hàng, tránh lỗ.

Nho Ninh Thuận bắt đầu vào vụ thu hoạch, nhưng giá năm nay giảm so với mọi năm.

Chị Nguyễn Thị Lành ở huyện Ninh Hải, cho biết nho xanh năm nay trĩu quả, sản lượng tăng nhưng nắng nóng kéo dài ảnh hưởng tới chất lượng trái. Hai sào nho vườn nhà chị Lành đến vụ thu hoạch, nhưng giá bán chỉ 20.000-30.000 đồng một kg, giảm hơn 40% so với năm ngoái.

Khảo sát cho thấy, nho loại 1 đang được thương lái thu mua khoảng 40.000-45.000 đồng một kg, giảm 5.000-10.000 đồng so với vụ năm ngoái. Nho loại 2 giá 30.000 đồng một kg.

Với những hộ trồng bị ảnh hưởng thời tiết và kỹ thuật chăm sóc kém, giá bán ra quanh 20.000-25.000 đồng một kg. Mức này thấp hơn gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Ba tuần nay, chị Lan Anh, chủ một vườn ở huyện Ninh Hải “chào hàng” thương lái 3 tấn nho nhưng được trả giá rất thấp. Chị cắt chùm bán lẻ, giá nhỉnh hơn chút ít so với đổ buôn, quanh 30.000-35.000 đồng một kg.

“Năm nay phải ráng lấy công làm lời vì giá nho giảm so với vụ trước. Đặc biệt, vườn nào bị trái mềm do nắng nóng, giá rớt sâu”, chị Lan Anh nói.

Nho xanh tại nhà vườn Ninh Thuận đang được rao bán với giá 30.000 đồng một kg. Ảnh: Linh Đan
Nho xanh tại nhà vườn Ninh Thuận đang được rao bán với giá 30.000 đồng một kg. Ảnh: Linh Đan

Nho tại Ninh Thuận có hai loại, nho xanh và đỏ. Trước đây, nho xanh có giá đắt đỏ hơn loại đỏ, nên nhiều hộ chuyển sang canh tác dòng này. Nguồn cung dồi dào, nên giá nho xanh thấp hơn trước.

Ngoài ra, năm nay nắng nóng kéo dài, nhiều hộ không chú ý chăm sóc đúng kỹ thuật, trái bị mềm và chua, nên giá giảm sâu so với hàng chất lượng.

Chia sẻ với VnExpress, ông Phạm Dũng – Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật Ninh Thuận không cho rằng giá nho giảm sâu. Theo ông, giá có hạ vì chất lượng trái kém do thời tiết, nhưng tỷ lệ hộ bị ảnh hưởng chỉ khoảng 10%.

Ông Dũng cũng cho rằng, các vườn nho được canh tác đúng quy trình, giá quanh 40.000-45.000 đồng một kg. Mức này nông dân vẫn có lời.

Nho là sản phẩm chủ lực của Ninh Thuận. Đến cuối 2023, tỉnh này có hơn 960 ha trồng nho, tập trung ở các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn và Phan Rang – Tháp Chàm.

Hàng năm, các nhà vườn tại đây thu lãi bình quân 100-200 triệu đồng một ha nho. Các nhà vườn trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, ứng dụng công nghệ, sử dụng chế phẩm sinh học vào chăm sóc trái nho sẽ có thu nhập cao hơn cách canh tác truyền thống.

Nguồn: VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *