Nuôi vịt cần những gì? Dụng cụ và trang thiết bị thiết yếu

Nuôi vịt là một ngành nghề kinh tế mang lại hiệu quả cao. Vịt là loài dễ nuôi, ít bệnh tật, thức ăn chủ yếu là cám, rau xanh, và các loại côn trùng. Tuy nhiên, để thành công trong việc nuôi vịt, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và trang thiết bị cần thiết.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những dụng cụ và trang thiết bị thiết yếu cho việc nuôi vịt, từ khâu úm vịt con, cho đến khi vịt trưởng thành và đẻ trứng.

1. Thiết kế chuồng nuôi vịt

Thiết kế chuồng nuôi vịt

Chuồng nuôi vịt cần có hệ thống thoát nước tốt. Nền chuồng có độ dốc từ 7 – 100 để thuận tiện cho khâu dọn vệ sinh, tẩy uế. Mỗi chuồng cần có hiên rộng từ 1-1,5m để tránh mưa, nắng, gió. Khu vực trại phải được trồng cây xanh để có thể giảm bức xạ nhiệt những khi trời nắng nóng.

Chuồng nuôi vịt có khung chuồng, tường xây bằng gạch hoặc có thể sử dụng các vật liệu như tre, gỗ, mái tôn hoặc ngói, lá để làm chuồng. Độn chuồng bằng trấu hoặc phôi bào hoặc rơm rạ băm nhỏ nhưng không bị hôi mốc, thường xuyên bổ sung thêm độn chuồng làm cho độn chuồng khô. Các ô chuồng không nên làm quá rộng, ngăn thành ô tối đa 200 con vịt.

Cần có diện tích sân chơi bằng 1,5-2 lần diện tích nền chuồng. Có thể đổ cát hoặc lát gạch, có độ dốc để không đọng nước. Có thể có mương nước, ao hồ sạch, xây bể hoặc máng nước nhân tạo có độ sâu 20-25cm với kích thước tuỳ thuộc số lượng vịt, hàng ngày thay nước để nước luôn sạch cho vịt tắm.

Trước khi đưa vịt con vào nuôi trong chuồng, thì chuồng phải được rửa sạch phân, bụi, sau đó quét vôi tường, nền. Sau khi chuồng khô. đưa dăm bào hoặc trấu vào với độ dầy 15 cm, và phun thuốc sát trùng Formalin (Foocmon) dung dịch 0,3 – 0.4% để khử trùng dăm bào .

Cạnh sân chơi là ao, hồ hoặc sông, lạch. Sân chơi, ao, hồ…phải được vệ sinh thường kỳ.

2. Những dụng cụ, trang thiết bị cần thiết để nuôi vịt

– Rèm che

Dùng vải bạt, cót ép hoặc phên liếp che xung quanh chuồng nuôi để giữ nhiệt. Tránh gió lùa và mưa bão (nhất là giai đoạn vịt con).

– Máng ăn

Dùng máng ăn bằng tôn có kích thước 70 x 50 x 2,5 cm, sử dụng cho 70-100 con/máng. Từ tuần tuổi thứ 3 trở đi cho vịt ăn bằng máng tôn có kích thước 70 x 50 x 5cm hoặc máng nhựa hình chữ nhật.

– Máng uống

Giai đoạn 1- 2 tuần tuổi: sử dụng máng uống tròn loại 2 lít.

Giai đoạn 3-8 tuần tuổi: sử dụng máng uống tròn loại 5 lít, dùng cho 30- 40 con/máng.

Có thể sử dụng máng nhựa hình chữ nhật, máng tôn, chậu sành, chậu nhựa có kích cỡ phù hợp với độ tuổi của vịt

– Chụp sưởi

Có thể dùng hệ thống lò sưởi hoặc bóng điện đảm bảo cung cấp đủ nhiệt cho vịt con. Dùng bóng điện 75W/1 quây (60- 70 vịt). Mùa đông 2 bóng/1 quây.

– Quây vịt

Dùng cót ép quây, chiều cao 0,4- 0,5m, dài 4- 4,5m. Sử dụng cho 60-70 con/quây, từ ngày thứ 7 nới dần diện tích quây. Từ cuối tuần thứ 2, bỏ quây để cho vịt vận động, ăn uống được thoải mái.

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và trang thiết bị cần thiết là yếu tố quan trọng để đảm bảo thành công trong việc nuôi vịt. Những dụng cụ và trang thiết bị này giúp cho việc nuôi vịt trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian, đồng thời giúp vịt phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *