bảo hộ chỉ dẫn “Bà Đen” – Sản phẩm Mãng cầu

Ngày 10.08.2011 Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ ký Quyết định số: 1804/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00027 cho sản phẩm mãng cầu “Bà Đen”. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý “Bà Đen” cho sản phẩm mãng cầu.

1. Giới thiệu về mãng cầu

Mãng cầu Bà Đen

Mãng cầu (hay còn gọi là na) có tên khoa học là Annona squamosa. Là loài cây ăn quả nhiệt đới thuộc chi Na. Có nguồn gốc ở vùng Caribê, châu Mỹ. Đây là loại trái cây ăn ngon, lành không có độc tính hay dị ứng. Nó có chứa nhiều đường, Calci, Phospho, rất giàu các loại vitamin.

Về mặt hương vị và về cả giá trị dinh dưỡng, nó xứng đáng được xếp vào loại trái cây nhiệt đới có giá trị. Có nhiều loại như mãng cầu dai, mãng cầu bở, mãng cầu thanh long, mãng cầu giấy, mãng cầu tím, mãng cầu da cóc… nhưng phổ biến nhất là mãng cầu dai. Hiện nay ở khu vực núi Bà Đen, Tây Ninh hầu như 100% nhà vườn chỉ trồng loại dai này.

Về cảm quan

– Quả có hình khối cầu dạng trái tim tròn, có màu xanh lục

– Khi chín chuyển sang màu xanh sáng hơi vàng

– Đường kính trung bình quả 7,8 cm, trọng lượng trung bình quả 179,6 g

– Trong ruột có hàng trăm múi, mỗi múi là một quả đơn có thể có chứa hạt hoặc không có hạt. Các múi kết dính với nhau và ít dịch quả nên không bị nhão

– Thịt quả màu trắng ngà, dai, ráo.

– Vị ngọt thanh.

Những tính chất đặc biệt của mãng cầu Bà Đen

Về chất lượng

– Tỷ lệ hàm lượng đạm, đường tổng số, năng lượng (calories) cao với độ pH trung tính

– Ngoài ra trong nạc quả còn có chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kali, kẽm, magiê, mangan, sắt, can xi và giàu các loại vitamine như B1, C…

Với đặc điểm là trái to, thịt dai, mùi vị thơm ngon, mãng cầu Bà Đen có mặt trên tất cả các thị trường tiêu thụ lớn của cả nước. Đồng thời còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới…

Vào vụ thu hoạch chính, tháng 8-9 sản lượng quả đạt khoảng 3.000 tấn đến 3.500 tấn/tháng. Vào dịp Tết Nguyên đán, sản lượng đạt khoảng 3.000 tấn/tháng. Đây là sự khác biệt lớn của đặc sản Bà Đen so với các vùng khác. Vì hầu như không có nơi nào có mãng cầu vào khoảng thời gian này

2. Điều kiện tự nhiên

Mãng cầu Bà Đen được đánh giá cao về chất lượng và uy tín nhờ vào các điều kiện tự nhiên đặc biệt của khu vực núi Bà Đen.

– Khí hậu ôn hoà với nhiệt độ trung bình năm 27,2oC . Khí hậu ban ngày không quá nắng gay gắt. Đêm dài cùng với nhiệt độ thấp. Kích thích sự ra hoa của cây mãng cầu.

– Độ ẩm cao và mù sương vào buổi sáng đã tạo điều kiện lý tưởng cho quá trình phát triển mầm hoa vào mùa khô.

– Biên độ nhiệt độ ổn định giữa ngày và đêm, cũng như giữa các mùa trong năm, giúp cây có thể ra hoa và kết trái quanh năm.

– Đất xám trên nền phù sa cổ cùng với địa hình thoai thoải của khu vực quanh núi Bà Đen hoàn toàn phù hợp với loại cây này.

Ngoài các đặc thù về điều kiện tự nhiên, về kỹ thuật canh tác của các hộ trồng khu vực núi Bà Đen cũng có đặc thù riêng. Không chỉ chăm sóc cho cây tạo trái chất lượng ngon. Mà còn hình thành tập quán rải vụ thu hoạch, nâng cao giá trị sản phẩm

3. Khu vực địa lý

– Xã Thạnh Tân, xã Tân Bình, xã Ninh Sơn
– Xã Ninh Thạnh thuộc thị xã Tây Ninh;
– Xã Tân Hưng thuộc huyện Tân Châu;
– Xã Suối Đá, xã Phan,
– Xã Bàu Năng thuộc huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *