Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Hậu Lộc” – Sản phẩm Mắm tôm

1. Đặc điểm sản phẩm

Mắm tôm Hậu Lộc được sản xuất từ moi biển (Acetes japonicus) đánh bắt ở vùng biển Hậu Lộc,Thanh Hoá, và muối. Nghề chế biến mắm tôm có từ rất lâu đời. Từ khi thành lập làng cá Diêm Phố vào thế kỷ thứ XII, cách đây gần 800 năm. Đây là loại mắm tôm có hương vị đặc biệt, mùi thơm đặc trưng. Nhờ đó nó không những có uy tín trên thị trường trong nước mà còn mở rộng ra thị trường nước ngoài. Sản phẩm đã xuất khẩu sang Nga, Pháp, Cộng hòa Séc, … .

Có được danh tiếng như vậy là do sản phẩm này có các chất lượng đặc thù. Nhiều người sành ăn cho rằng nó ngon và rất quyến rũ nhờ hương vị đặc trưng riêng. Người Hậu Lộc cho rằng, bí quyết chính tạo nên sự quyến rũ là ở con moi – nguyên liệu chính chế biến mắm tôm.

Sản phẩm mắm tôm Hậu Lộc
Sản phẩm mắm tôm Hậu Lộc

Về cảm quan:

– Màu sắc: Màu sim chín;
– Mùi: Thơm tự nhiên, đặc trưng của mắm tôm chín, không tanh, không ủng, không có mùi lạ;
– Vị: Đậm, ngọt dịu có hậu, không xẵng, không chát;
– Trạng thái: Mịn, không còn muối hạt, dạng sền sệt, có thể vun thành đống, sau đó xẹp dần;
– Tạp chất: Không có các hải sản khác như cá, tôm, cua, ốc, mực, … Không có mảnh xác côn trùng: ruồi, bọ, gián, … và các tạp chất khác như tóc, cỏ rác, … .

Các chỉ tiêu lý hóa

– Hàm lượng nitơ toàn phần không nhỏ hơn 20gN/kg sản phẩm

– Hàm lượng nitơ amoniac không lớn hơn 4gN/kg sản phẩm

– Hàm lượng muối natri clorua trong khoảng 230-250g/kg sản phẩm

– Hàm lượng nước không lớn hơn 600g/kg sản phẩm; cát sạn không lớn hơn 2g/kg sản phẩm.

2. Vùng sản xuất và nguyên liệu đầu vào

Danh tiếng, tính chất và chất lượng đặc thù của sản phẩm này có được là do moi nguyên liệu có chất lượng tốt và kỹ thuật chế biến truyền thống của ngư dân các xã vùng ven biển huyện Hậu Lộc. Mắm tôm được sản xuất và chế biến ở các xã ven biển của huyện Hậu Lộc dài 12km nằm giữa hai cửa Lạch Trường và Lạch Sung, hai cửa Lạch này đã mang đến nguồn phù du sinh vật dồi dào làm thức ăn cho các loài tôm cá phát triển trong đó có moi.

Nhờ vậy, mà moi ở vùng biển gần cửa lạch thường nhanh lớn và có chất lượng tốt hơn các vùng khác. Vùng này có độ mặn của nước biển thấp chỉ từ 22-28‰ do nước ngọt trong các lạch đổ ra, do đó, vào thời điểm đánh bắt từ tháng 9 – 12, moi có vỏ mỏng, mình chắc tròn, hàm lượng nước trong thịt thấp, kích thước moi từ 11 – 22mm.

Mắm tôm Hậu Lộc
Vùng sản xuất Mắm tôm Hậu Lộc

Ngoài đặc thù về nguyên liệu (moi), Hậu Lộc có truyền thống sản xuất mắm tôm từ lâu đời. Người dân Hậu Lộc có nhiều kinh nghiệm trong việc chế biến mắm tôm truyền thống. Đặc biệt, các hộ, các cơ sở chế biến mắm tôm được thừa hưởng các kinh nghiệm trong việc chọn nguyên liệu; lượng muối gia giảm theo chất lượng moi nguyên liệu, đồng thời việc chăm sóc kỹ của từng công đoạn chế biến đã tạo ra mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt hậu đậm đà, và màu sắc đặc trưng chỉ có ở mắm tôm Hậu Lộc.

3. Khu vực địa lý

Bao gồm các xã Đa Lộc, xã Ngư Lộc, xã Minh Lộc, xã Hưng Lộc, xã Hải Lộc, xã Hòa Lộc thuộc huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Nguồn: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *