Cục Sở hữu trí tuệ đã ra Quyết định số 194 /QĐ-SHTT, ngày 7 tháng 02 năm 2012 về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00030 cho sản phẩm nho Ninh Thuận. Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận”.
Contents
1. Giới thiệu sản phẩm Nho Ninh Thuận
Cây nho có khả năng chịu hạn tốt và chỉ cần lượng nước tưới vừa phải. Với thời tiết khô ráo và ổn định trong 9 tháng, vùng đất Ninh Thuận là môi trường lý tưởng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây nho. Điều này là lý do chính giải thích tại sao vùng này sản xuất nho nhiều nhất cả nước.
Về cảm quan
– Nho đỏ Ninh thuận có dạng hình cầu, vỏ quả bóng, rất mỏng. Quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ. Trọng lượng quả từ 4,57 – 5,92g/quả, dài từ 18,23 – 21,21mm, rộng từ 17,27 – 19,44mm. Trọng lượng chùm từ 166,84 – 254,13g/chùm;
– Nho xanh NH.01- 48 Ninh Thuận có dạng hình Oval, vỏ quả có màu xanh vàng nhạt. Thịt quả trong, hơi mềm, có vị ngọt đậm đà, chua rất nhẹ, ít chát. Trọng lượng quả từ 5,53 – 6,91g/quả, dài từ 21,64 – 27,21, rộng từ 16,22 – 19,4mm. Trọng lượng chùm từ 206,86 – 400,85g/chùm.
Về chất lượng
– Nho đỏ Ninh Thuận có hàm lượng nước từ 82,09 – 87,43%, đường tổng số từ 6,78-9,11%, tổng chất rắn hoà tan từ 15,15 – 16,53%, độ chua từ 0,32 – 0,53%, tổng chất rắn hoà tan/độ chua từ 23,87 – 53,98; nho NH01-48 Ninh Thuận có hàm lượng nước từ 85,14 – 88,16%, đường tổng số từ 7,77 – 11,15%, tổng chất rắn hoà tan từ 11,97 – 13,42%, độ chua từ 0,39 – 0,52%, tổng chất rắn hoà tan/độ chua từ 23,72 – 33,72.
2. Đặc điểm vùng trồng
Nho Ninh Thuận có các tính chất đặc thù do điều kiện tự nhiên của vùng đất này tạo điều kiện cho sự sinh trưởng và phát triển của cây nho.
– Ninh Thuận có lượng mưa thấp nhất cả nước, từ 650-750 mm mỗi năm, được phân bổ phù hợp theo các giai đoạn sinh trưởng của cây nho.
– Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 27 – 30oC. Độ ẩm trung bình từ 70 – 77%. Thuận lợi cho quá trình tích lũy nước và đường trong quả nho.
– Số giờ nắng cao, hàng năm từ 2.800 – 2.900 giờ, tạo điều kiện cho cây nho phát triển mạnh mẽ.
– Cây nho được trồng trên các loại đất phù sa ít chua, cơ giới nhẹ. Bao gồm đất phù sa ít chua, cơ giới trung bình và đất xám nâu vùng bán khô hạn, cơ giới nhẹ và nhóm đất xám nâu vùng bán khô hạn điển hình, nghèo hữu cơ.
3. Kĩ thuật vùng trồng
– Giống được chọn là giống nho đỏ Ninh Thuận và giống nho NH 01-48 Ninh Thuận;
– Nho được trồng với mật độ 2000 cây/ha;
– Giàn cho nho được làm bằng dây thép cao từ 1,8 – 2,0m;
– Khi cắt tỉa nho phải chọn ngọn nho khỏe nhất cho leo lên giàn, cắt bỏ hết các ngọn phụ.
– Khi ngọn chính đã lên tới giàn, ngắt búp sinh trưởng để các cành cấp 1 phát triển, gọi là tay, một gốc nho chỉ để lại từ 2 – 4 tay. Khi tay mọc dài từ 1- 1,2m lại bấm ngọn để lại trên mỗi cây một số cành cấp 2, gọi là cành quả.
– Có 3 vụ cắt ra trái là đông xuân (tháng 12 đến tháng 1), xuân hè (tháng 4 đến tháng 5), thu đông (tháng 9 đến tháng 10). Người trồng nho phải có kinh nghiệm để chọn đúng thời điểm cắt cành. K
– Khi thu hoạch, dùng kéo cắt cuống chùm. Đặt nho vào giỏ nhựa có lót giấy mềm tránh va đập. – Trước khi bao gói xử lý nho trong rượu etanol 35% với nước ở nhiệt độ 48oC trong một phút và làm lạnh ngay bằng nước sạch và để khô;
– Nho có thể được đặt trong các thùng cứng có tráng lớp paraffin bên trong hoặc nho được bao phủ bằng một lớp nylon mỏng để trên đĩa bằng xốp.
4. Khu vực địa lý
Thị trấn Phước Dân, xã Phước Thuận, xã Phước Sơn, xã Phước Hữu thuộc huyện Ninh Phước và xã Phước Nam thuộc huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.