Ngày 14 tháng 11 năm 2012, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 2837/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00031 cho sản phẩm bưởi Tân Triều nổi tiếng. Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Contents
1. Giới thiệu sản phẩm Bưởi Tân Triều
Theo tài liệu nghiên cứu, vùng bưởi Tân Triều đã hình thành từ rất sớm. Năm 1869, nhà thờ Tân Triều được xây dựng và hai cây bưởi từ Brazil được trồng trước sân. Cây bưởi cho quả trĩu cành hàng năm, kích thích bà con nhân rộng trồng cây khắp vùng. Sau trận lụt Nhâm Thìn (1952), người dân bắt đầu chuyển từ trồng trầu sang trồng bưởi. Trải qua một thế kỷ, bưởi đã trở thành đặc sản của Đồng Nai với nhiều loại khác nhau như bưởi Đường Lá Cam, bưởi Ổi, bưởi Đường Da Láng, bưởi Thanh Trà, bưởi Đường Hồng, bưởi Lựu, … Trong đó, bưởi Đường Lá Cam Tân Triều và bưởi Ổi Tân Triều được ưa chuộng nhất.
Đặc điểm Bưởi đường lá cam Tân Triều
– Hình dạng quả lê thấp (cuống đầu quả dạng lồi). Vỏ quả khi chín có màu xanh vàng và láng nhẵn.
– Trọng lượng quả trung bình dao động từ 696,57 đến 1.383,33g/quả.
– Chiều cao quả từ 105,67 đến 146,00mm. Đường kính quả từ 105,67 đến 146,00mm.
– Số túi tinh dầu/cm2 dao động từ 37,53 đến 58,13 túi, túi tinh dầu chìm.
– Độ dày vỏ dao động từ 10,00 đến 18,67mm.
– Các múi bưởi cân đối. Tỉ lệ thịt quả dao động từ 52,5 đến 55,9%.
– Hàm lượng nước vừa phải, từ 52,80 đến 67,63%.
– Số hạt trung bình dao động từ 35 đến 107,5 hạt/quả.
– Vị ngọt thanh mát nhờ có các chỉ tiêu chất lượng như: độ Brix dao động từ 9,13 đến 11,00%; hàm lượng đường tổng số dao động từ 8,10 đến 10,30%; hàm lượng axit tổng số từ 0,50 đến 1,07%; hàm lượng vitamin C từ 32,03 đến 55,90mg/100g; độ pH dịch quả dao động từ 3,63 đến 4,94.
Đặc điểm Bưởi ổi Tân Triều
– Trọng lượng nhỏ hơn bưởi Đường Lá Cam
– Có dạng tròn hơi có núm ở đầu cuống gần giống với quả ổi, cuống đầu quả dạng cổ thắt, vỏ quả sần, khi chín có màu vàng nhạt, dễ bóc tách.
– Quả nhỏ, dao động từ 613,97 đến 754,73g/quả.
– Chiều cao quả từ 112,33 đến 136,00mm, đường kính quả từ 102,67 đến 114,00mm.
– Số túi tinh dầu/cm2 từ 37,53 đến 58,13 túi, túi tinh dầu nổi.
– Độ dày vỏ dao động từ 6,00 đến 11,00mm.
– Tỷ lệ nước ép dao động từ 52,80 đến 56,83%.
– Bưởi Ổi Tân Triều có nhiều hạt, số hạt/quả của bưởi Ổi trung bình từ 103,50 đến 119,15 hạt/quả, hạt có dạng dài.
– Có con tép bó chặt trung bình, thon nhỏ, có màu vàng ngà.
– Nước ép quả màu vàng nhạt, vị rất ngọt, không the, con tép khô và róc. Bưởi Ổi Tân Triều có vị thơm đặc trưng gần giống với mùi thơm của ổi.
– Bưởi Ổi Tân Triều có vị ngọt đậm đà do có độ Brix trung bình cao (từ 10,27 đến 12,53%), hàm lượng đường tổng số trung bình cao (từ 9,53 đến 12,03%); trong khi hàm lượng axít tổng số lại ở mức độ vừa phải (từ 0,47 đến 0,67%); hàm lượng vitamin C từ 32,00 đến 46,97mg/100g, độ pH từ 4,41 đến 5,23.
2. Đặc điểm vùng trồng
– Khu vực địa lý có địa hình thấp, không ngập, độ dốc thấp, thoát nước tốt, và đất bồi tụ phù sa. – Nhiệt độ trung bình từ 26,8 đến 27,5oC, với tổng số giờ nắng từ 2150 đến 2450 giờ, và lượng mưa từ 330 đến 630mm mỗi năm.
– Độ ẩm trung bình từ 78% đến 80,5%.
– Loại đất thích hợp cho bưởi Đường Lá Cam và Ổi bao gồm đất phù sa chua, đất phù sa đọng nước, đất phù sa cơ giới trung bình, và đất xám cơ giới nhẹ, nghèo bazơ.
– Khu vực được chi phối bởi sông Đồng Nai, không ngập úng, nhiễm mặn, nhiễm phèn, và có nguồn nước tưới cho cây.
3. Khu vực địa lý
Bao gồm các xã: Bình Hòa, Tân Bình, Bình Lợi, Thiện Tân và Tân An thuộc huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai