Ngày 30 tháng 11 năm 2012, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 2958/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00034 cho sản phẩm xoài tròn Yên Châu. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Contents
1. Giới thiệu Sản phẩm Xoài tròn Yên Châu
Theo những người dân trồng xoài lâu năm, cây xoài Yên Châu đã được trồng ở vùng đất Yên Châu Sơn La từ rất lâu đời với 2 loại xoài chính là xoài tròn (tiếng địa phương gọi là muồng kẻo) và xoài hôi (tiếng địa phương gọi là muồng khăm). Trong đó giống xoài tròn hay còn gọi là xoài trứng Yên Châu tỉnh Sơn La được coi là giống xoài bản địa duy nhất của miền Bắc Việt Nam đã được liệt kê trong danh mục của ổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) cần được gìn giữ và phát triển.
Về mặt cảm quan
– Hình dạng tương đối tròn, trọng lượng quả từ 126,78g đến 200,61g.
– Chiều dài quả từ 7,08 đến 8,82cm. Đường kính quả từ 6,04 đến 6,77cm. Bề dày quả từ 5,38 đến 6,06cm.
– Trọng lượng hạt từ 25,14 đến 33,03 g/hạt.
– Tỷ lệ phần ăn được từ 79,46 đến 84,27%.
– Khi quả xanh vỏ có mầu xanh nhạt, thịt quả mầu xanh trắng. Khi quả chín vỏ có mầu xanh bạc ngà, có các đốm mầu nâu, đen lấm tấm
– Thịt có màu vàng đỏ, có vị ngọt đậm đà và hương thơm đặc trưng.
Về mặt chất lượng
Xoài tròn Yên Châu có các chỉ tiêu chất lượng như:
– Hàm lượng chất rắn hòa tan từ 16,55 đến 18,26 độ Brix;
– Hàm lượng đường tổng số từ 12,35 đến 16,08%;
– Hàm lượng axit từ 0,16 đến 0,44%;
– Hàm lượng nước từ 79,60 đến 82,33%;
– Hàm lượng Vitamin C từ 22,81 đến 35,53mg/100g.
2. Điều kiện vùng trồng
– Khu vực địa lý nằm ven sông suối, trên vùng đồi thấp đến trung bình, độ cao từ 250 đến 450m, địa hình nhẹ nhàng đến trung bình, không gian chia cắt đồng đều.
– Nhiệt độ trung bình năm từ 22 – 25°C, với biên độ chênh lệch giữa ngày và đêm từ 8,5 – 10,5°C.
– Tổng số giờ nắng trung bình từ 1.900 – 1.940 giờ/năm.
– Độ ẩm không khí trung bình từ 76 – 79%, lượng mưa trung bình từ 1.200 – 1.300mm/năm, và lượng bốc hơi trung bình từ 1.000 – 1.100mm/năm.
– Đất chủ yếu là nhóm đất đỏ vàng, có độ ẩm trung bình từ 15 – 20%, chứa ít đá và tầng đất dày.
– Hệ thống suối như Vạt, Sập, Nậm Pàn, Mơ Tươi, Tô Buông và Luông cung cấp nước tưới và phù sa dồi dào cho cây trồng.
3. Khu vực địa lý
Bao gồm các xã Chiềng Pằn, xã Viêng Lán, xã Sập Vạt thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La