Ngày 13 tháng 10 năm 2011, Cục Sở hữu trí tuệ đã ra Quyết định số 2292/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00028 cho sản phẩm cói Nga Sơn. Ủy ban nhân dân huyện Nga Sơn là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý “Nga Sơn”.
Contents
1. Giới thiệu sản phẩm Cói Nga Sơn
Cói Nga Sơn là một loại cói đặc sản nổi tiếng của huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Loại cói này được trồng trên vùng đất ven biển, nơi có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp, tạo nên những sợi cói dai, mềm, mịn và óng mượt.
Về cảm quan:
– Cói Nga Sơn có thân cói tươi có màu xanh mướt, bóng mượt
– Sau khi thu hoạch sợi cói có màu trắng, đẹp, dai và bền.
– Sản phẩm từ sợi cói bóng đẹp, sợi nhỏ và đều.
Về chất lượng:
– Cói Nga Sơn có độ bền, dẻo, dai. Có giá trị từ 20,4 – 27,6 kg lực/mm.
– Chiều dài cây cói đạt trên 1,45m
2. Điều kiện tự nhiên
– Vùng trồng cói nằm trong đồng bằng ven biển của tỉnh Thanh Hóa. Được bao bọc bởi hệ thống núi cao ở phía bắc và phía tây. Tạo ra tiểu vùng khí hậu ven biển đặc trưng.
– Hệ thống sông ngòi đa dạng gồm sông Mã và sông Hưng Long, cung cấp nguồn nước quan trọng cho việc tưới tiêu và sinh trưởng của cây cói.
– Khí hậu vùng trồng cói có đặc điểm là lượng mưa hàng năm từ 1.550mm – 1.650mm, nhiệt độ trung bình từ 23,5oC – 24,5oC, và độ ẩm trung bình từ 85% – 86%.
– Số giờ nắng cao hàng năm từ 1.500giờ – 1.600 giờ, với lượng bức xạ nhiệt cao, đặc biệt trong thời kỳ thu hoạch cói từ tháng 4 đến tháng 10.
– Đất trồng cói có đặc điểm là đất mặn, với tổng số muối tan và hàm lượng Clo khá cao, và hàm lượng các chất dinh dưỡng như cacbon hữu cơ, đạm, lân và kali cũng được đánh giá.
– Thành phần đất có tỷ lệ hạt sét và độ PH phù hợp với sự phát triển của cây cói, tạo điều kiện tốt cho năng suất và chất lượng của sản phẩm.