Măng tây là loại rau dinh dưỡng có nguồn gốc từ các nước châu Âu và hiện đã được nhập về trồng phổ biến tại Việt Nam. Đây là loại cây rau có khả năng chịu hạn tốt, phù hợp sinh trưởng và phát triển ở nền khí hậu nhiệt đới của nước ta. Để sở hữu một vườn măng tây xanh mướt và bội thu hãy bắt đầu bằng việc chọn giống măng tây chất lượng và áp dụng những kỹ thuật chăm sóc hiệu quả. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể đạt được mục tiêu của mình.
Contents
I. Cách chọn hạt giống, cây giống măng tây phù hợp
Hiện trên thị trường có nhiều giống măng tây với đủ chủng loại nhập khẩu từ các nước. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia nông nghiệp, trước khi gieo trồng măng tây, các bạn nên tìm hiểu đặc tính của từng loại giống để đưa ra lựa chọn phù hợp cho điều kiện đất trồng và khí hậu.
Măng tây sinh trưởng tốt nhất ở vùng nhiệt độ từ 15 – 30 độ C. Tuy nhiên, với những tiến bộ trong chọn giống cũng như cải tiến kỹ thuật, hiện măng tây hoàn toàn có thể trồng được ở những vùng có nhiệt độ trung bình năm cao hoặc thấp hơn. Dưới đây là một số loại giống măng tây phổ biến hiện nay được đánh giá mang tới hiệu quả gieo trồng tốt các bạn có thể tham khảo:
1. Các loại giống măng tây phổ biến hiện nay
Trên thị trường hiện có rất nhiều các loại măng tây khác nhau.
1.1. Giống măng tây xanh Deluxe F1
+ Thích hợp với khí hậu ôn đới, ấm áp và mát mẻ
+ Giống măng tây đực, mùa sớm
+ Măng thẳng, ít cong
+ Khả năng chống rỉ, fusarium và nhiều chứng bệnh lan truyền khác.
1.2 . Hạt giống măng tây xanh Atlas F1
+ Thu hoạch sớm, chu kỳ 6-8 tháng khi gieo hạt
+ Có thích thước lớn với búp màu xanh và tím nhẹ ở đầu
+ Phù hợp với khí hậu nóng và ấm
+ Chịu được bệnh nấm fusarium, rỉ sét và cercospora
+ Cây măng thẳng đều, hình tròn trụ
1.3. Giống măng tây Purple Passion F1 chuẩn
+ Dòng lai công nghệ cao
+ Cây mẹ hình trụ có độ xoắn nhỏ, hình dáng mảnh khảnh
+ Búp măng xanh có màu tím nhẹ ở đầu búp
+ Thích hợp trồng ở khu vực mát và ấm áp
+ Khả năng chịu nhiệt cao và chịu được nấm bệnh fusarium
1.4. Giống măng tây Walker Deluxe F1 chuẩn
+ Phù hợp với khí hậu ôn đới và mát mẻ
+ Măng tây rất to và có màu hơi tím
+ Năng suất cao
+ Chịu được bệnh gỉ sắt, nấm fusarium, cercospora, và các chứng bệnh lan truyền khác.
1.5. Hạt giống măng tây xanh Grande F1
+ Thu hoạch sớm và kháng bệnh cao
+ Cho năng suất cao nhất là vào cuối thời điểm dưỡng
+ Măng tây rất to, màu xanh lá cây, có màu hơi tím ở trên vảy và chạc
+ Phù hợp với khí hậu nóng, rất nóng và ấm
+ Chịu được nấm bệnh fusarium, rỉ sét và các chứng bệnh lan truyền khác; Miễn dịch với AV II
1.6. giống măng tây xanh UC 157 F1
+ Phù hợp với điều kiện khí hậu nóng trung bình
+ Cho búp măng sớm (khoảng 5 tháng đã cho sản lượng)
+ Chịu được bệnh gỉ sắt, nấm fusarium và các chứng bệnh lan truyền khác
+ Miễn dịch với AV II.
2. Cách chọn hạt giống, cây giống măng tây phù hợp theo từng miền tại Việt Nam
Khí hậu Việt Nam chia thành các vùng khí hậu phức tạp. Trong đó miền Bắc với 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông còn miền Nam là 2 mùa mưa và khô. Do đó, việc lựa chọn giống măng tây đôi khi sẽ gặp khó khăn hơn.
Tuỳ theo nhiệt độ và khí hậu từng vùng để lựa chọn loại giống phù hợp.
Các bạn có thể lựa chọn loại giống theo từng mùa vụ từng vùng như sau:
+ Tại miền Bắc: Khí hậu nhiệt đới gió mùa phân 4 mùa rõ rệt. Trong đó có 3 thời điểm khắc nghiệt nhất là mùa hè nắng nóng trên 40 độ C, mùa thu thường mưa khá nhiều, mùa đông lạnh giá rét. Với khí hậu này, có thể lựa chọn 4 loại giống: Duplex F1, Atlas, Purple Passion F1 chuẩn, Grande F1.
+ Tại miền Nam: Khí hậu phân 2 mùa mưa – nắng rõ rệt, phù hợp để trồng các giống măng tây như UC 157, Atlas, Grande F1,…
II. Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng măng tây
Hiện măng tây có thể trồng được bằng cả hạt giống và cây trồng. Mỗi loại sẽ có kỹ thuật trồng khác nhau, các bạn có thể tham khảo chi tiết dưới đây.
1. Kỹ thuật trồng măng tây bằng hạt giống
Kỹ thuật trồng măng tây bằng hạt giống được chia theo các giai đoạn cụ thể như sau:
1.1.Cách ngâm hạt
Hạt giống măng tây có vỏ dày, nên trước khi ngâm ủ cần phơi hạt ra nắng trong 2-3 giờ. Sau đó mang ngâm hạt trong nước ấm ở nhiệt độ 40 – 45 độ C khoảng 20 phút, 4 tiếng thay nước 1 lần. Tiếp đó vớt hạt giống ra rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn cũng như hạt lép.
Sau khoảng 9 – 12 ngày ủ, hạt giống sẽ nứt nanh.
1.2. Cách ủ hạt măng tây
Ủ hạt là một bước rất quan trọng trong kỹ thuật trồng măng tây.
Nếu ủ hạt với số lượng ít thì có thể ủ hạt trong tấm vải tối màu, nhiệt độ 30 – 40 độ C trong 1 tuần. Lưu ý nên đặt khăn vào khay hay chậu nhựa, tránh gió và ánh sáng trực tiếp. Cứ 12 giờ phun nước ấm 1 lần. Sau 9 – 12 ngày ủ, hạt giống sẽ nứt nanh và chuyển qua giai đoạn chuẩn bị ươm bầu đất.
Trường hợp ủ hạt số lượng lớn có thể ủ trên mặt nền rộng hơn. Nên chọn nơi kín gió, khuất sáng và rải lên mặt nền hay mặt đất một lớp tro hoặc mùn dày 1 – 1.5 cm. Trải lót một tấm lưới lên trên, sau đó lại tiếp tục rải lên đó một lớp tro mỏng. Sau đó rắc hạt giống lên lớp tro này và bên trên phủ một lớp tro trấu dày tầm 1 cm. Trên cùng sẽ phủ thêm một tấm lưới và tưới đều đặn 2 lần/ngày vào sáng và tối.
1.3.Cách làm đất
Trước ngày ươm hạt 10 ngày cần tiến hành bón vôi để diệt sâu bệnh trong đất. Cày xới kỹ và phơi nắng để diệt mầm bệnh trong đất và đồng thời bổ sung phân xanh, mùn mục, phân ure… cho các bầu đất.
1.4. Cách ươm hạt
Đây là công đoạn quan trọng nhất khi trồng cây măng tây nên các bạn cần lưu ý kỹ. Thời gian ươm hạt giống có thể mất từ 2 – 3 tháng và nên ươm trong bầu đất để tránh bị sâu bệnh, côn trùng phá hại.
Quy trình ươm hạt giống, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
+ Cho đất vào bầu ươm, tưới 1 ít nước để ẩm đất
+ Dùng ngón tay ấn xuống bầu để tạo một lỗ sâu khoảng 1 – 2 cm
+ Đặt hạt giống măng tây đã nứt nanh vào lỗ rồi lấp nhẹ bằng một lớp tro trấu mục hay đất tơi
+ Tưới phun nhẹ trên toàn bộ bầu ươm để cấp ẩm
+ Đục lỗ ở đáy bầu để giúp thoát nước. Sau đó đặt bầu ươm ở nơi có ánh sáng để kích thích hạt nảy mầm.
2. Kỹ thuật trồng măng tây bằng cây giống
Trồng măng tây bằng cây giống giúp các bạn bỏ qua được các bước ủ và ươm hạt giống. Lúc này các bạn cần lưu ý vào việc làm đất cũng như kỹ thuật trồng cây giống.
2.1. Làm đất trồng măng tây
Trước khi tiến hành trồng cây giống măng tây khoảng 2 tháng, cần làm và xử lý đất thật kỹ theo quy trình cách 15 ngày/lần.
Việc làm đất trồng măng tây là công đoạn cực kỳ quan trọng.
+ Lần 1: Cày đất sâu khoảng 40 – 50 cm. Sau đó làm sạch cỏ, phun thuốc diệt trừ sâu bệnh cỏ mọc và tiếp tục cày xới đất.
+ Lần 2: Sau lần 1 là 15 ngày, tiến hành rải vôi khắp mặt ruộng và cày xới trộn đều vôi vào đất rồi phơi nắng để tiêu diệt mầm bệnh trong đất.
+ Lần 3: Bón lót lần 1 các loại phân chuồng, rơm rạ, tro trấu hay mùn mục, phân hữu cơ tổng hợp…để tăng cường dưỡng chất cho đất.
+ Lần 4: Trước ngày trồng cây giống 15 ngày, tiếp tục cày xới cho đất tơi xốp, dọn cỏ, làm rãnh và lên luống cho đất trồng.
+ Lần 5: Bón lót lần 2 và tiến hành xới đất cho đều, lên luống đất trồng.
Lưu ý rằng, khi làm đất cần làm rãnh thoát nước với độ rộng và sâu khoảng 20 – 30 cm. Cùng với đó là luống lên cao 20 – 30 cm, rộng 1m để tránh tình trạng ngập úng gây hỏng cây.
2.2. Hướng dẫn trồng măng tây bằng cây
+ Bước 1: Đào hố trồng cây với chiều rộng và sâu khoảng 20 – 30 cm, khoảng cách giữa các hố khoảng 40 – 50 cm và hàng cách hàng 1 – 1.5 m.
+ Bước 2: Đặt bầu cây xuống hố đất, lấp kín, đôn chặt gốc.
+ Bước 3: Phủ quanh gốc lớp đất, tro trấu mùn hoặc phân chuồng để bảo vệ và giữ cây măng đứng thẳng. Nên trồng cây vào buổi chiều mát, tránh ánh nắng gay gắt
III. Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc măng tây
Sau khi gieo trồng măng tây, để cây sinh trưởng và phát triển tốt, các bạn cần lưu ý chế độ chăm sóc phù hợp.
Quá trình chăm sóc măng tây ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất.
1.Tưới nước
Vào mùa hè nắng nên tưới nước cho cây từ 2-3 lần, lưu ý tránh tưới sau 5 giờ chiều để không làm ảnh hưởng đến những mầm măng mới nhú. Sau đó phủ rơm rạ hoặc xơ dừa để giữ ẩm.
Còn vào mùa mưa, cần làm rãnh thoát nước để măng không bị ngập úng.
2.Bón phân
Sau khi trồng măng tây được 15 – 20 ngày, nên bón thúc lần một bằng phức hợp NPK 15 – 15 – 15 pha với nước tưới vào gốc cây. Sau đó vun đất ở gốc
Định kỳ cứ cách 10 – 15 ngày tiếp tục bón thúc phân NPK 16 – 16 – 8 kết hợp với các loại phân bón vi sinh cho đến trước khi thu hoạch tầm 15 ngày.
3. Nhiệt độ
Nhiệt độ thích hợp nhất để măng tây sinh trưởng và phát triển tốt nhất là khoảng 25 – 30 độ C. Cùng với đó, cần cho cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì đây là loại cây ưa sáng.
4. Quy trình chăm qua các tháng
+ 1 tháng: Cần cắm cọc có chiều cao từ 1 – 1.5 m ở hai đầu luống, dùng cây cước giăng thành một hàng đôi kẹp lỏng giữa thân cây để cây không bị nghiêng đổ. Tăng thêm phân bón NPK 16 – 16 – 8, phân lân để cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Có thể sử dụng vôi pha nước để phòng trừ sâu bệnh hại cây.
+ 2 tháng: Tỉa những cây nhỏ, còi cọc, cây bị sâu bệnh và để lại mỗi bụi từ 3 – 4 cây mẹ.
+ 3 tháng: Giăng thêm hàng dây tùy theo độ cao của cây, tiến hành vun đất cao ở gốc cây để bảo vệ rễ và lên luống cao so với mặt đất 60 – 80cm tránh ngập úng.
+ 4 – 5 tháng: Tỉa bỏ cây già, cây còi, làm sạch cỏ và vun xới ở phần gốc. Chỉ giữ lại 4 – 6 cây mẹ khỏe và tiến hành bón thúc bằng phân NPK 16-12-8-11+TE vào gốc cây măng tây để kích thích mọc cây con mới.
+ 6 – 9 tháng: Cắt ngọn cho các cây mẹ, chỉ để cao khoảng 1 – 1.2 m nhằm tập trung trổ măng con. Lưu ý vun xới gốc cây, bón thúc thêm phân chuồng để cung cấp dưỡng chất cho cây mẹ đẻ nhiều măng non.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách chọn giống măng tây cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc cây măng tây. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo trước khi trồng loại cây này. Đừng quên theo dõi Agri360 để cập nhật thêm những bài viết hay về các giống cây khác cũng như phương pháp trồng và chăm sóc.