Bưởi da xanh là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, do vậy việc áp dụng kỹ thuật trồng và chăm sóc hiệu quả sẽ giúp bà con nông dân nâng cao năng suất, chất lượng quả và tăng lợi nhuận. Bài viết này Agri360 sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh hiệu quả
Contents
- 1. Giới thiệu giống Bưởi da xanh
- 2. Kĩ thuật trồng Bưởi da xanh
- 2.1. Chuẩn bị giống trồng (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
- 2.2. Thời vụ trồng (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
- 2.3. Mật độ trồng (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
- 2.4. Chuẩn bị mô trồng và cách trồng (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
- 2.5. Tưới nước (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
- 2.6. Tỉa cành (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
- 2.7. Tạo tán (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
- 2.8. Bón phân (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
- 2.9. Kỹ thuật bón phân (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
- 2.10. Phòng trừ sâu bệnh (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
- 2.11. Kích thích ra hoa, đậu trái (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
- 2.12. Bao trái bưởi (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
- 2.13. Thu hoạch (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
1. Giới thiệu giống Bưởi da xanh
Giống bưởi da xanh có nguồn gốc từ rất lâu đời tại xã Thanh Tân, Mỏ Cày, Bến Tre. Ngày nay, Bưởi da xanh phổ biến ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long.
Dựa vào những đặc điểm cơ bản sau để chọn bưởi da xanh chuẩn nhất, tránh bị nhầm lẫn khi mua hàng.
- Trái bưởi da xanh có dạng hình cầu
- Nặng trung bình từ 1,2 – 2,5 kg/trái
- Khi chín vỏ quả có màu xanh, hoặc xanh hơi ngả vàng
- Vỏ khá mỏng và dễ bóc.
- Tép bưởi có màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi múi
- Bưởi ráo múi, tép mọng nước.
- Đặc biệt, bưởi da xanh có mùi thơm rất đặc trưng.
2. Kĩ thuật trồng Bưởi da xanh
2.1. Chuẩn bị giống trồng (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
Nên chọn một loại giống cây ăn quả duy nhất là bưởi da xanh, không trồng xen với các loại cây có múi khác để tránh thụ phẩn chéo. Nên trồng bưởi chiết, vì rễ ăn ngang tránh gặp tấng đất phèn; mau ra trái, bảo đảm chất lượng giống hệt cây mẹ. Cây bưởi chiết có tuổi thọ khá cao.
2.2. Thời vụ trồng (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
Bưởi Da xanh trồng được quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới, thời điểm thích hợp nhất vào tháng 5-6 dương lịch hàng năm. Cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng.
2.3. Mật độ trồng (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
Khoảng cách trồng trung bình có thể là 4-5m x 5-6m (tương đương mật độ trồng khoảng 35-50cây/1000m2).
2.4. Chuẩn bị mô trồng và cách trồng (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
Đất làm mô thường là đất mặt ruộng hoặc đất bãi bồi ven sông phơi khô. Mặt mô nên cao 40-60cm, đường kính 80-100cm. Đắp mô trước khi trồng 2-4 tuần, trộn đều đất đắp mô với 10 kg phân hữu cơ hoai với 200g vôi. Khi trồng, đào lỗ ở giữa mô và bón vào đáy lỗ 200g phân DAP (18%N-46%P205), phủ lên trên một lớp đất mỏng. Dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ làm thế nào để mặt bầu cây nhỏ cao khoảng 3cm so với mặt mô, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây êm nhẹ, kéo bao nylon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước. Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi. Sau khi trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 450 để cây dễ phát triển cành và tán về sau.
2.5. Tưới nước (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
Bưởi cần tưới nước đầy đủ nhất là giai đoạn cây con và ra hoa đậu trái. Mùa nắng nên thường xuyên tưới nước cho bưởi. Vào mùa mưa, cần tiêu nước vào các tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài cây có thể chết.
2.6. Tỉa cành (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
Hàng năm, sau khi thu hoạch cần phải loại bỏ những cành đã mang trái (thường rất ngắn khoảng 10- 15cm), cành sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang trái, các cành đang chéo nhau, đồng thời cũng cần loại bỏ các cảnh vượt trong thời kỳ đang mang trái nhầm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng và sâu bệnh cho cây.
Chú ý: trong quá trình cắt cần phải khử trùng dụng cụ cắt.
2.7. Tạo tán (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
Từ vị trí mắt ghép trở lên khoảng 50- 80cm thì bấm bỏ ngọn. Chọn 3 mầm khỏe, thắng mọc từ thân chính và phát triển theo 3 hướng tương đối đồng đều là cành cấp 1, dùng cọc tre cấm xuống đất để giữ cảnh cấp 1 tạo với thân chính 1 góc 35 – 40°. Từ cành cấp 1 sẽ mọc ra cành cấp 2 và chỉ giữ lại 2- 3 cành cấp 2. Cảnh cấp 2 phải để cách thân chính 15- 30cm và cành này cách cảnh kia 20- 25cm, cùng với cảnh cấp 1 tạo thành một gốc 30-35°. Từ cành cấp 2 sẽ hình thành những cảnh cấp 3, cành này không hạn chế về số lượng và chiều dài, nhưng cần loại bỏ những các cành mọc quá dày hoặc quá yếu. Sau 2 năm cây sẽ có bộ tán cân đối.
Quét vôi quanh gốc cây định kỳ 1-2 tháng/ lần, đoạn sát mặt đất cao 80 – 100cm, lớ vôi bám vào vỏ cây ngăn không cho sâu đục thân trưởng thành. do một loại xén tóc đến đẻ trừn vào lơp vỏ của gốc cây. Buổi tối 19-21 giờ thắp bóng đèn điện sáng ở giữa vườn, xén tóc có tính hướng quang sẽ bay đến, dùng vợt bắt đem giết để hạn chế trứng đẻ.
2.8. Bón phân (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
Trên cơ sở phân tích chất đất mà có chế độ bón phân thích hợp. Sử dụng phân hữu cơ kết hợp vô cơ, bón gốc kết hợp bón lá theo từng giai đoạn phát triển của cây bưởi. – Phân hữu cơ: Xu hướng canh tác tiên tiến hiện nay là sử dụng càng nhiều phân hữu cơ càng tốt khi sản xuất trái cây theo hướng
sạch. Liều lượng 15-30 kg/năm/cây trưởng thành rất tốt cho bưởi, giúp tăng tuổi thọ rất rõ cho cây. Cách ủ phân hữu cơ đơn giản: Không nên bỏn xác bã hữu cơ tươi vào đất mà nên ủ cho hoai mục trước khi bón. Các nguyên liệu hữu cơ được gom lại, có thể trộn với vôi để xử lý một số mầm bệnh trong đồng ủ. Để gia tăng tiến trình nầy, trên thị trường đã có các loại phân phân hủy, có thể trộn thêm Lân và phân Đạm làm thức ăn cho vi sinh vật. Có thể ủ với Nấm đối kháng sau 6-8 tuần. Sử dụng phân này bón cho bưởi rất tốt.
– Phân vô cơ: thường sử dụng là DAP rải xa gốc hoặc NPK phun lên lá.
Đạm (N) giúp cây bưởi phát triển nhanh, đâm chồi, thiếu đạm cây bưởi còi cọc, ốm yếu, đạm phù hợp cây bưởi trong giai đoạn tăng
trương. Lân (P) kích thích nấy chồi, đẻ nhánh, thúc đẩy bưởi ra hoa, đậu trái; lân còn giúp cây bưởi chống bị nhiễm bệnh.
Kali (K) giúp cây bười cứng cáp, trái không bị rụng non.
2.9. Kỹ thuật bón phân (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
Tùy theo giai đoạn sinh trường và phát triển của bưởi, việc bón phân có thể được chia ra các thời kỳ như sau :
– Thời kỳ cây 1-3 năm tuổi: Phân bón được chia làm nhiều đợt để bón cho bưởi. Nếu đã có bón lót phân lân hoặc DAP thì dùng
phân Urea với liều lượng 10-20g hòa tan trong 10 lít nước để tưới cho một gốc bưởi (1-2 tháng/lần). Khi cây trên 1 năm tuổi, bỏn
trực tiếp phân vào gốc.
– Thời kỳ cây bười đã cho trái ổn định: Có thể chia làm 5 lần bón như sau :
+ Sau thu hoạch: bón 25% đạm + 25% lân + 10-30 kg hữu cơ gốc/năm. + Bốn tuần trước khi cây ra hoa: bón 25% đạm + 50% lân + 25% kali.
+ Sau khi đậu quả: bón 25% đạm + 25% lân + 25% kali.
+ Giai đoạn quả phát triển: bón 25% đạm + 25% kali.
+ Một tháng trước thu hoạch: bón 25% kali.
Nên bón bổ sung từ 0,5-1kg phân Ca(NO3)2/cây/năm vào các giai đoạn sau thu hoạch, trước khi trổ hoa và sau đậu trái. Có thể phun phân bón lá tối đa không quá 3 lần/vụ trái, mỗi lần cách nhau ít nhất 30 ngày. Không phun phân bón lá vào mùa mưa vì làm
cây dễ nhiễm nấm bệnh như Loét, Mốc hồng, Đốm rong.
2.10. Phòng trừ sâu bệnh (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
– Sâu vẽ bùa: phá hoại mạnh ở thời kỳ cây còn nhỏ, chúng gây hại trên lá non, cành non, tạo vết thương cho cây, bệnh loét xâm nhập và phát triển, thời gian gây hại chủ yếu từ tháng 3 đến tháng 11 trong năm. Phòng trừ: dùng thuốc Polytin 0.2%, slrespa 0.2%. Sâu đục thân cảnh: dùng thuốc O fatox 0.1%, Symi sidin 0.2% phun và bơm vào lỗ sâu đục. Phòng trừ: Vệ sinh vườn, quét vôi gốc, bắt diệt xén tóc.
– Bệnh thán thư: Thường xuyên thăm vườn, phát hiện bệnh sớm sử dụng một trong các loại thuốc sau (phun khi bệnh mới chớm): Mancozeb 80WP, Daconil 75WP, Antracol 70WP,… Bệnh loét lá và bệnh sẹo: gây hại trên cành, lá, quả: dùng Boocdo. Bệnh chảy gồm: dùng Boocdo, Benlat, Allie
2.11. Kích thích ra hoa, đậu trái (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
Bưởi da xanh ra hoa, trái quanh năm; do đó để có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường vào thời điểm giá cả có lợi cho người sản xuất, nên kích thích ra hoa, đậu trái từ 7 đến 8 tháng trước ngày thu hoạch, nhưng nếu lưu trái nhiều quả sẽ làm suy cây.
2.12. Bao trái bưởi (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
Quả bưởi cũng cần phải bao sớm. Khi quả bưởi to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2-2,5cm) dùng túi nilon có đường kính 20- 40cm, dài 30-60cm, thủng hai đầu để bao quả có trọng lượng khi chín 0,7-4kg.
Dùng túi nylon bao chùm trái từ phần cuống theo hướng thẳng xuống, dùng dây buộc giữ túi vừa chật. Túi nylon cắt bỏ hoàn toàn
phần đáy vừa giữ được sự thông thoáng, vừa ngăn các loại côn trùng, sâu và ruồi đục trái tấn công.
Khi quả được bao bằng túi nilon màu trắng trong, chất diệp lục ở vỏ quả vẫn hấp thu được ánh sáng và quang hợp bình thường như những quả để tự nhiên, do vậy màu sắc của quả không thay đổi từ khi nhỏ tới chín, đảm bảo màu sắc hấp dẫn tự nhiên.
Đa số các loại côn trùng trưởng thành là bướm (ngài) đều bay theo phương ngang thẳng, khi đậu vào quả được bao bởi giấy nilon
để tiến hành đẻ trứng gặp bề mặt giấy nilon trơn, nhẫn nên bướm và trứng không bám được, do vậy hầu hết các loại sâu như: Bọ
xít, xén tóc, bọ cánh cứng, ruồi đục quả, bọ rầy… được loại trừ khả năng gây hại.
Quả trong túi nilon phát triển bình thường ít bị sâu, bệnh phá hại có màu sắc đẹp, hấp dẫn, năng suất, chất lượng quả được cải thiện rõ rệt.
2.13. Thu hoạch (kĩ thuật trồng bưởi da xanh)
Nên thu hoạch khi bười vừa chín tới, da căng láng, cất luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hải quá trễ, chất lượng không tốt.