Canh nấm bào ngư: 3 công thức đơn giản cho bữa ăn gia đình

Canh nấm bào ngư là món ăn không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Với hương vị thanh đạm, nấm bào ngư không chỉ là nguyên liệu lý tưởng cho các món canh mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ ba cách nấu canh nấm bào ngư kết hợp với thịt thăn, đậu hũ, và sườn, cùng với những lợi ích nổi bật của việc sử dụng nấm bào ngư trong chế biến thực phẩm.

1. Canh nấm bào ngư thịt thăn

Nguyên liệu

Nguyên liệu Định lượng
Nấm bào ngư tươi 200gr
Thịt thăn heo 150gr
Hành tây 1 củ
Cà rốt 1 củ
Hành lá, rau mùi Một ít 
Gia vị nấu ăn: Muối , tiêu, hạt nêm, nước mắm… Tùy theo khẩu vị gia đình

Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu

Nấm bào ngư khi mua về rửa sạch với nước và xé nhỏ từng sợi. 

Thịt thăn heo rửa sạch với nước muối loãng sau đó rửa lại với nước sạch để loại bỏ mùi tanh và các tạp chất bám trên thịt.Thái lát mỏng sau đó băm nhuyễn,, ướp với ít muối, tiêu, và nước mắm trong khoảng 15 phút. 

Hành tây, cà rốt rửa sạch và  thái lát mỏng

Xào thịt và nấm

Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào, phi thơm hành tím, sau đó cho thịt thăn vào xào đến khi săn lại. Tiếp tục cho nấm bào ngư vào xào chung khoảng 3 phút.

Nấu canh

Đổ khoảng 1.5 lít nước vào nồi, đun sôi, cho thêm 2 thìa cafe nước mắm, bột ngọt và ½ thìa cafe đường. Sau đó cho hành tây và cà rốt vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nấu thêm khoảng 10 phút để nguyên liệu chín đều.

Hoàn thiện

Sau khi các nguyên liệu đã chín đều, bạn tắt bếp, rắc hành lá và ngò rí lên trên. Múc canh ra tô, thêm một ít tiêu để tăng hương vị.

Thành phẩm:

Món canh nấm bào ngư thịt thăn có vị ngọt của nấm, hương thơm của tỏi và hành lá. Món ăn này tuy dễ chế biến nhưng hương vị cực kì ngon và thanh ngọt, có thể ăn hàng ngày đặc biệt vào những ngày trời đổ mưa. 

Lưu ý khi chế biến

  • Khi lựa chọn nấm, nên chọn những cây nấm thân to, cứng sẽ ngon hơn nấm có hình dạng thân nhỏ.
  • Nấm nấu vừa chín tới, tránh nấu nhừ mất độ dinh dưỡng của nấm cũng như ảnh hưởng đến cơ thể khi ăn.
  • Chọn thịt có màu đỏ tươi, hồng hào, bề mặt thịt bóng và săn lại, lựa chọn loại có độ đàn hồi tốt
Món canh nấm bào ngư nấu cùng thịt thăn
Món canh nấm bào ngư nấu cùng thịt thăn

2. Canh nấm bào ngư đậu hũ 

Nguyên liệu

Nguyên liệu Định lượng
Nấm bào ngư tươi  200gr
Bìa đậu hũ non 2 bìa
Hành tím 1 củ
Hành lá, ngò rí Một ít
Cà rốt 1 phút
Muối, hạt nêm, tiêu, dầu mè Tùy theo khẩu vị gia đình
Đậu cô ve 100g

Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu

Nấm bào ngư sau khi mua về, ngâm với nước muối loãng khoảng 5-10 phút sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt lát vừa ăn. Đậu cô ve nhặt sạch, cắt thành khúc vừa ăn. 

Đậu hũ sau khi mua về, cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Nấu canh

  • Phi thơm hành tím với ít dầu ăn, sau đó cho nấm bào ngư vào xào sơ qua khoảng 3 phút.
  • Đổ vào nồi khoảng 1.2 lít nước, đun sôi. Khi nước sôi, cho đậu hũ vào trước, sau đó cho nấm bào ngư đã xào vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Nấu thêm khoảng 5-7 phút để đậu hũ và nấm chín mềm. Tắt bếp, rắc hành lá, ngò rí và ít tiêu lên trên. Canh sẽ ngon hơn khi thêm một chút dầu mè vào cuối.
Canh nấm bào ngư đậu hũ
Canh nấm bào ngư đậu hũ

3. Canh nấm bào ngư sườn

Nguyên liệu

Nguyên liệu Định lượng
Nấm bào ngư tươi 300gr
Sườn non 200gr
Củ cải trắng 1 củ
Hành tím 1 củ
Hành lá, ngò  1 ít
Muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm Tùy theo khẩu vị gia đình

Cách chế biến 

Sơ chế nguyên liệu

Nấm bào ngư rửa sạch, để ráo nước sau đó xé nhỏ thành các miếng vừa ăn tùy kích cỡ.

Sườn non rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ tạp chất, sau đó rửa lại với nước cho thật sạch.

Củ cải trắng gọt vỏ, thái lát mỏng dày khoảng 0.5cm.

Xào sườn

Cho sườn vào nồi, đảo qua với ít hành tím băm và dầu ăn cho thơm, sau đó cho nước vào đun sôi. Vớt bọt nếu có để nước canh được trong. Khi hầm vặn lửa nhỏ và hầm đến khi sườn chín mềm. 

Nấu canh

Khi nước sôi, sườn đã chín mềm, cho củ cải trắng vào nấu cùng sườn. Sau khoảng 10 phút, cho nấm bào ngư vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. 

Hoàn thiện

Nấu thêm khoảng 7 phút để nấm chín mềm. Tắt bếp, thêm hành lá, ngò rí và tiêu lên trên để tăng hương vị.

Canh nấm bào ngư sườn
Canh nấm bào ngư sườn

4. Lợi ích cho sức khỏe khi chế biến nấm bào ngư

Nấm bào ngư không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe:

Giàu dinh dưỡng: Nấm bào ngư chứa nhiều vitamin B, D và các khoáng chất như sắt, canxi, và kẽm. Đặc biệt, loại nấm này có chứa polysaccharide – chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các gốc tự do.

Hỗ trợ tiêu hóa: Nấm bào ngư chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe đường ruột.

Thực phẩm ít calo: Với hàm lượng calo thấp nhưng giàu protein, nấm bào ngư là lựa chọn lý tưởng cho những người muốn duy trì hoặc giảm cân mà không cần phải bỏ bữa.

Tốt cho tim mạch: Các nghiên cứu cho thấy nấm bào ngư có khả năng giảm cholesterol xấu trong máu, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Kháng viêm và kháng khuẩn: Nhờ chứa nhiều hợp chất sinh học có tính kháng viêm, nấm bào ngư có thể giúp giảm viêm và hỗ trợ trong việc điều trị một số bệnh nhiễm trùng.

Canh nấm bào ngư không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Với ba công thức đơn giản kết hợp nấm bào ngư cùng thịt thăn, đậu hũ, và sườn, bạn đã có thể tạo ra những bữa ăn bổ dưỡng cho gia đình. Đừng quên tận dụng những lợi ích tuyệt vời mà nấm bào ngư mang lại để chăm sóc sức khỏe cho những người thân yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *