Chọn Giống Tôm Chất Lượng: Bí Quyết Nuôi Thành Công

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng ở Việt Nam, đóng góp lớn vào GDP và đời sống của người dân. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao trong nuôi tôm, việc lựa chọn con giống chất lượng là vô cùng quan trọng. Giống tôm tốt sẽ có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, ít bệnh tật và mang lại năng suất cao.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn kỹ thuật chọn giống tôm chất lượng tốt nhất. Giúp bạn có được khởi đầu thuận lợi cho vụ nuôi thành công.

Phương pháp đánh giá về tổng quan

  • Tôm giống có kích cỡ khá đồng đều, số tôm bị chênh lệch không vượt quá 5%. Chiều dài của thân tôm là lớn hơn 12 mm (tôm sú), 10 mm (tôm thẻ).
  • Màu sắc tôm khá tươi sáng, có vỏ mỏng, có màu tro đen đến đen, đầu thân cân đối, có đuôi tôm xòe ra là con giống tốt.
  • Tôm giống luôn tỏ ra linh hoạt, khỏe mạnh và phân bổ đều trong bể nuôi. Hình dáng phải thon dài, ruột đầy thức ăn (có khả năng bắt mồi tốt).
  • Dùng tay gõ nhẹ vào thành dụng cụ chứa tôm, nếu tôm có phản ứng nhanh thì đàn tôm đó khỏe. Tôm bột không khỏe sẽ bị lờ đờ, không phản ứng và cơ thể bị cong vẹo khi bơi lội. Hoặc thả loại tôm giống vào thau, dùng tay để khuấy đều. Tôm khỏe thường sẽ bơi ngược dòng hoặc bám xung quanh thành thau, tôm yếu sẽ tụ lại ở giữa.

Phương pháp quan sát ở trên kính hiển vi

Phương pháp này ngoài đánh giá được loại tôm giống khỏe hay không còn biết được tôm đang có nhiễm ký sinh hay bị tổn thương hoại tử những bộ phận râu, chân và bụng,…

  • Tôm khỏe, nhiều tế bào sắc tố (ở phần bụng) thường sẽ xuất hiện dưới dạng các đốm nhỏ có dạng hình sao. Tôm yếu, những tế bào sắc tố thường sẽ lan rộng làm thành các vạch nối tiếp nhau ở phía dưới phần bụng.
  • Tôm có nhiều đốt ở bụng càng dài càng tốt và tôm sẽ dần lớn nhanh. Tôm có đuôi hình dạng chữ V và góc của hai râu sát nhau như góc chữ V là thuộc giống tôm khỏe
  • Không có nấm và vi khuẩn hay nguyên sinh động vật bám ở chân, bụng và đuôi, vỏ và mang tôm. Những nhóm này thường sẽ làm cản trở sự hô hấp và lột xác của tôm.

Phương pháp gây sốc

Phương pháp này sẽ đánh giá khả năng chịu đựng và tình trạng về sức khỏe của tôm giống.

Gây sốc độ mặn

Lấy mẫu khoảng 100 đến 200 con tôm post. Nếu nước ở trong bể ương tôm có độ mặn là trên 20% pha nước mặn và nước ngọt với tỉ lệ là 1:1. Nếu độ mặn nước trong bể ương thấp hơn 20% có thể cho giống tôm vào thẳng trong môi trường nước ngọt. Sau khoảng 2 giờ, nếu tỷ lệ chết dưới 5% là giống tôm tốt.

Gây sốc formol

Lấy khoảng 10 lít nước ở trong bể ương tôm. Pha với dung dịch Formol có nồng độ 200 ppm (2cc/10 lít nước). Cho vào khoảng 100 tôm post. Sau tầm 2 giờ, nếu tôm chết không quá 5% thì đàn tôm sẽ đạt yêu cầu.

Phương pháp PCR

Phương pháp này sẽ đánh giá được đàn tôm có bị nhiễm hay không nhiễm một số bệnh virus. Như đầu vàng (YHV) và đốm trắng (WSSV), (MBV)…

Được thực hiện bởi những phòng thí nghiệm về bệnh thủy sản. Trước khi chọn mua các con giống, người nuôi cần phải lấy mẫu gởi xét nghiệm.

Những lưu ý:

  • Nên chọn mua tôm giống tại cơ sở đã có giấy phép hành nghề cung cấp tôm giống. (Loại đã qua sự kiểm dịch và có đồng ý cho phân phối của cơ quan chuyên môn).
  • Nên chọn loại đàn tôm giống từ một mẹ, tránh tình trạng nhiều tôm mẹ đẻ chung ở một bể. Như vậy chất lượng ấu trùng sẽ không được đồng đều.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin về kỹ thuật chọn giống tôm có chất lượng tốt nhất. Hãy tham khảo các bài viết tại agri360.vn để được mở rộng thêm kiến thức về chăm nuôi và những điều hay ho khác nhé. Chúc bạn một ngày vui vẻ và tốt lành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *