Cùng sống xanh số 10: Vỏ bưởi non và con đường khởi nghiệp của cô công nhân làm nông

Chỉ với đường, chuối, khóm, men rượu, men tiêu hóa, sữa chua, cám gạo và nước các chị em phụ nữ ở thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đã không phải mua các loại nước lau nhà, xà bông rửa chén…mà nhà cửa lúc nào cũng sạch sẽ, thơm tho.

1/. Chuẩn bị nguyên liệu:
Dụng cụ chuẩn bị trước khi làm:
– Kính bảo vệ mắt
– Bấm nhiệt độ
– Khẩu trang
– Bao tay
– Bếp + nồi

Nguyên liệu:
– 1 quả bưởi non
– 50g dầu thầu dầu
– 150g dầu cọ
– 150g dầu ô liu
– 150g dầu dừa
– 20 giọt tinh dầu bưởi
– 20 giọt tinh dầu bạc hà
– 10 giọt tinh dầu hương nhu
– 71g NaOH
– 170g nước

2/. Cách làm:
Bước 1: Đun nồi không trên bếp cho thật nóng
Bước 2: Cho lần lượt từng loại dầu vào nồi đun tới 80 độ
Bước 3: Mang kính, khẩu trang và bao tay
Bước 4: Cho NaOH vào nước trộn đều
Bước 5: Đo nhiệt độ của hỗn hợp sao cho chênh lệch với hỗn hợp dầu khoảng 10 độ
Bước 6: Cho hỗ hợp NaOH vào nồi dầu trộn đều
Bước 7: Cho hỗn hợp vào ca và dùng máy đánh đều 3 phút
Bước 8: Ủ hỗn hợp trong 5 phút
Bước 9: Gọt vỏ bưởi và ép lấy nước
Bước 10: Dùng máy đánh lại hỗn hợp
Bước 11: Cho nước cốt vỏ bưởi vào hỗn hợp đánh đều
Bước 12: Cho tinh dầu vào hỗn hợp đánh đều
Bước 13: Cho hỗn hợp vào khuôn để 4 tiếng
Bước 14: Lấy xà phòng ra, cắt bánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *