Sau đại dịch Covid-19, chị Nguyễn Thị Huyền, ở Thuận An, tỉnh Bình Dương nhận thấy sức khỏe của chồng xuống trầm trọng, chị liền đi tìm hiểu các giải pháp để cải thiện dinh dưỡng cho người thân. Nuôi gà bằng vi sinh đã đem đến cho gia đình chị những con gà khỏe mạnh mà không tốn nhiều chi phí đầu tư. Cảm ơn sự đồng hành của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.
CÁCH LÀM VI SINH NUÔI GÀ
Nguyên liệu:
– 1kg gừng.
– 1kg riềng.
– 300g quế.
– 500g tỏi.
– 3 hũ sữa chua.
– 5 gói men tiêu hóa.
– 1kg đường.
– 100g bột củ chùm ngây ngâm mật ong.
– 10 lít nước.
Dụng cụ:
– Thùng ủ dung tích 18 lít.
Cách làm:
Bước 1: Gừng thái lát mỏng.
Bước 2: Quế bẻ nhỏ.
Bước 3: Tỏi bóc vỏ xắt lát.
Bước 4: Rửa tất cả trong dung dịch IMO, để ráo nước.
Bước 5: Cho nước vào thùng.
Bước 6: Cho sữa chua vào.
Bước 7: Cho đường vào.
Bước 8: Cho men tiêu hóa.
Bước 9: Đảo cho tan hết các chất.
Bước 10: Cho các nguyên liệu còn lại vào thùng.
Bước 11: Đậy nắp lại ủ từ 24 – 48 giờ. Dung dịch dậy mùi thơm là đạt.
Pha cho gà uống:
– Gà nhỏ thì tỉ lệ 1/100 hoặc 1/150.
– Gà trưởng thành thì pha đặc hơn.
– Đối với gà yếu thì dùng xilanh bơm thẳng vào miệng gà.
– Theo dõi hàng ngày để xem biểu hiện của gà.