‘Bán sớm sản phẩm’ là từ khoá mà chị Ngô Thị Thanh Tâm ở tỉnh Bắc Kạn được các chuyên gia khuyên nhủ khi chị bỏ phố về quê tìm đường đi cho nông sản địa phương. Bám vào phương châm này mà bà con ở Bắc Kạn mấy năm nay đã không phải để trái cây rụng thối trên vườn khi được mùa, mất giá.
CÁCH LÀM MỨT MẬN
Nguyên liệu:
– 2kg mận
– 1kg đường vàng
– 30g muối
Cách làm:
Bước 1: Loại bỏ hạt của quả mận.
Bước 2: Rải một lớp đường xuống dưới đáy nồi ủ.
Bước 3: Rải lớp mận đã được bỏ hạt lên phía trên.
Bước 4: Làm lần lượt cho đến khi hết mận và phủ lên trên cùng một lớn đường dày. Trong quá trình làm thì thêm muối.
Bước 5: Đậy nắm, ủ khoảng 3 ngày.
Bước 6: Tách nước riêng, mận riêng.
Bước 7: Đun sôi nước xong cho quả mận vào lại đun thêm 2 phút.
Bước 8: Vớt mận ra, đem phơi nắng 3 ngày.
Bước 9: Phần nước cô đặc thành siro để uống hoặc ăn với bánh mì.