Vì nhớ hương vị của món cá thính mà một cô gái Mường đã tìm cách nghiên cứu chế biến ra món cá thính chuẩn vị nhưng không mặn như món truyền thống, vừa tốt cho sức khỏe vừa là món ăn đặc sản mang nét đặt trưng ở vùng trung du Bắc bộ.
CÁCH LÀM CÁ THÍNH
Nguyên liệu:
– Cá trôi nhân mắt trắng.
– Thính.
– Gia vị (muối, mì chính, hạt nêm).
– Lá ổi.
Dụng cụ:
– Hộp nhựa.
– Que cài.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cá, để ráo nước.
Bước 2: Trộn, ướp gia vị để 30 phút.
Bước 3: Cho cá vào trong hộp.
Bước 4: Cài nan.
Bước 5: Úp ngược cái chén nhỏ, đóng nắp hộp, vặn chặt.
Bước 6: Hôm sau mở nắp thay chén cao hơn để nén ép cá xuống tiếp/ hoặc dùng đá nén cá ép xuống để 3 ngày cho nước ra ngập cá.
Bước 7: Sau 3 ngày vớt cá ra để róc ráo nước.
Bước 8: Trộn thính.
Bước 9: Cho cá vào hộp mới.
Bước 10: Cài lá ổi vào.
Bước 11: Cài que, úp ngược cái hộp cá xuống, thay nước hàng ngày.
Bước 12: Để tầm khoảng 4 – 5 ngày bỏ cá ra, cho vào trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Thời hạn dùng: Có thể từ 3 đến 6 tháng. Khi sử dụng món cá này, chiên ngập dầu.