Nhận thấy hiện nay thực phẩm thường được bảo quản trong tủ lạnh và chất bảo quản hoá học. Bạn Nguyễn Thị Thu Hoa, người Mường đi tìm cách mà người xưa bảo quản thực phẩm thế nào mà không có tủ lạnh và cũng không có hoá chất mà thịt vẫn để được từ 6 tháng đến 1 năm.
CÁCH LÀM THỊT MUỐI
Nguyên liệu:
– Thịt ba chỉ.
– Thính.
– Bột nêm.
– Hạt tiêu.
– Bột canh.
– Muối.
– Mì chính.
– Lá ổi.
Dụng cụ:
– Hộp nhựa.
– Que tre cài.
Cách làm:
Bước 1: Chọn thịt ba chỉ liền thớ nhau.
Bước 2: Khò bề mặt miếng thịt.
Bước 3: Bổ (xẻ) miếng thịt theo chiều dọc, bề ngang 3cm.
Bước 4: Ướp gia vị, cho vào hộp, đậy nắp kín.
Bước 5: Cho hộp thịt vào ngăn mát tủ lạnh 3-4 giờ.
Bước 6: Lấy hộp thịt ra, trộn thính.
Bước 7: Cho thịt vào hộp, cài lá, cài nẹp tre, úp ngược hộp thịt xuống.