Chứng kiến cảnh người Xê Đăng đi hái măng rừng đem bán để mưu sinh quá vất vả, chị Nguyễn Thị Thảo ở huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã tìm cách làm măng khô lên men, vừa giúp việc bảo quản lên đến 2 năm vừa tăng giá trị sản phẩm, giúp người thiểu số ở huyện Ngọc Hồi có thu nhập cao hơn.
CÁCH NẤU MĂNG KHÔ HẦM GIÒ HEO
Nguyên liệu:
– 100 g măng khô.
– 1 kg giò heo.
– 50 g hành khô.
– Muối.
– Bột ngọt.
– Dầu ăn.
– Nước mắm.
Cách làm:
Bước 1: Ngâm măng khô trong 10 tiếng.
Bước 2: Luộc sơ với nước sôi 5 phút.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo phi hành cho thơm.
Bước 4: Cho giò heo vào nồi.
Bước 5: Cho gia vị (muối, bột ngọt, nước mắm).
Bước 6: Hầm giò trong 20 phút.
Bước 7: Xé sợi măng, cắt khúc vừa ăn.
Bước 8: Cho măng vào nồi, đảo đều, nấu thêm 10 phút.
Bước 9: Múc măng ra tô, thêm rau gia vị.
Cách dùng:
– Giò heo hầm măng ăn kèo với bún hoặc cơm.