Cùng sống xanh số 69: Người phụ nữ lên men măng rừng, lan tỏa sản phẩm của người Xê Đăng

Chứng kiến cảnh người Xê Đăng đi hái măng rừng đem bán để mưu sinh quá vất vả, chị Nguyễn Thị Thảo ở huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã tìm cách làm măng khô lên men, vừa giúp việc bảo quản lên đến 2 năm vừa tăng giá trị sản phẩm, giúp người thiểu số ở huyện Ngọc Hồi có thu nhập cao hơn.

CÁCH NẤU MĂNG KHÔ HẦM GIÒ HEO

Nguyên liệu:
– 100 g măng khô.
– 1 kg giò heo.
– 50 g hành khô.
– Muối.
– Bột ngọt.
– Dầu ăn.
– Nước mắm.

Cách làm:
Bước 1: Ngâm măng khô trong 10 tiếng.
Bước 2: Luộc sơ với nước sôi 5 phút.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo phi hành cho thơm.
Bước 4: Cho giò heo vào nồi.
Bước 5: Cho gia vị (muối, bột ngọt, nước mắm).
Bước 6: Hầm giò trong 20 phút.
Bước 7: Xé sợi măng, cắt khúc vừa ăn.
Bước 8: Cho măng vào nồi, đảo đều, nấu thêm 10 phút.
Bước 9: Múc măng ra tô, thêm rau gia vị.

Cách dùng:
– Giò heo hầm măng ăn kèo với bún hoặc cơm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *