Bà Nguyễn Thị Xuất ở huyện Mê Linh, TP.Hà Nội nhờ học lỏm cách làm tương của cụ, của bà ngoại và mẹ mà suốt 20 năm qua bà làm món tương nức tiếng trong Nam ngoài Bắc nhiều người tìm đến mua dù bà chỉ dùng điện thoại “cục gạch”, không quảng cáo, không đăng mạng xã hội. Cảm ơn sự đồng hành của Tổng công ty xây dựng số 1.
CÁCH LÀM TƯƠNG TRUYỀN THỐNG
Nguyên liệu:
– 2 kg đậu tương.
– 3 kg gạo nếp.
– 2 kg muối trắng.
– 10 lít nước.
Cách làm:
Bước 1: Gạo nếp vo sạch, xôi lên, ủ thành mốc.
Bước 2: Đỗ tương rang lên.
Bước 3: Xay.
Bước 4: Cho đỗ tương đã xay vào chum khoắng đều.
Bước 5: Ngâm tương từ 6 – 10 ngày.
Bước 6: Cho 2kg muối vào chum tương khoắng cho tan muối.
Bước 7: Cho mốc vào.
Bước 8: Bọc kín chum bằng túi nilon.
Cách dùng:
– Để cho thật ngon phải ba tháng.
– Nếu ăn ngay thì 20 ngày là ngọt.