Miễn thuế 9 loại gạo Việt xuất châu Âu, không có ST25

Theo Bộ NN&PTNT, hiện Việt Nam có 9 giống gạo thơm được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch khi xuất khẩu sang châu Âu (EU), song chưa có giống gạo ST24 và ST25.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), hiện có một số doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu gạo sang châu Âu (EU) đang phản ánh về việc gạo ST24 và ST25 sang thị trường này vẫn chưa được hưởng ưu đãi thuế quan như một số cơ quan truyền thông trong nước đưa tin.

Qua rà soát, kiểm tra, Bộ NN&PTNT cho biết, việc một số đơn vị đưa thông tin về 2 giống gạo thơm ST24 và ST25 đã được được ưu đãi thuế xuất sang thị trường EU là không chính xác.

Theo Bộ NN&PTNT, trong khuôn khổ thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA) đang triển khai, hiện nay Việt Nam có 9 giống gạo thơm được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch khi xuất khẩu sang EU, gồm: Jasmine85, ST5, ST20, Nàng Hoa 9, VĐ20, RVT, OM4900, OM5451 và Tài nguyên Chợ Đào. Danh mục này được xây dựng từ trước 2015 (khi kết thúc đàm phán Hiệp định EVFTA).

Bộ NN&PTNT cho biết, đến nay gạo ST24 và ST25 vẫn chưa nằm trong danh mục gạo thơm được EU miễn thuế.
Bộ NN&PTNT cho biết, đến nay gạo ST24 và ST25 vẫn chưa nằm trong danh mục gạo thơm được EU miễn thuế.

Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Hiệp định, Việt Nam đang đề xuất điều chỉnh danh mục gạo thơm để xuất khẩu vào EU với mức thuế là 0% theo hạn ngạch để phù hợp với thực tế xuất khẩu gạo của Việt Nam hiện nay.

Việc đàm phán điều chỉnh bổ sung danh mục gạo thơm đang được Vụ Hợp tác quốc tế phối hợp cùng Cục Trồng trọt để làm việc với phía EU. Đến nay vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng có bổ sung thêm giống gạo thơm nào vào danh mục các giống gạo sẽ được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch khi xuất khẩu vào thị trường EU”, đại diện Bộ NN&PTNT cho hay.

Bộ NN&PTNT đề nghị các đơn vị xác thực thông tin, tránh ảnh hưởng đến quá trình đàm phán điều chỉnh bổ sung danh mục giống gạo thơm của Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch khi xuất khẩu vào thị trường EU và gây hiểu nhầm cho các doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *