Nấm hương tươi hay còn được biết đến với tên gọi nấm Đông Cô chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cũng như chứa các hoạt chất có tác dụng ngăn ngừa, phòng chống bệnh ung thư. Với hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng giá thành lại vô cùng phù hợp với túi tiền của đại đa số gia đình nên nấm hương tươi dần trở nên quen thuộc và không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Vậy, nấm hương tươi nấu món gì ngon? Bài viết dưới đây chia sẻ chi tiết từng bước các cách chế biến nấm hương tươi ngon hợp khẩu vị từng nhà.
Contents
1. Nấm hương tươi nấu món gì ngon với món xào?
Nấm hương tươi xào chay
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Định lượng |
Nấm hương tươi | 150 gr |
Đậu phụ chiên | 5 miếng |
Hành boa rô | 2 cây |
Dầu ăn, xì dầu | 1 muỗng |
Muối ăn, bột ngọt | 1 muỗng cafe |
Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, trước khi bắt đầu vào thực hiện nấu món ăn, hãy sơ chế nguyên liệu trước. Đối với món nấm hương tươi xào chay, nguyên liệu cũng như cách sơ chế vô cùng đơn giản. Nấm hương tươi bạn rửa sạch, loại bỏ gốc nấm và để ráo nước, hành boa rô bạn cũng rửa sạch và cắt nhỏ, đậu phụ chiên cắt thành các miếng nhỏ theo chiều ngang.
Chế biến món ăn
Sau khi chuẩn bị và sơ chế đầy đủ các nguyên liệu trong món ăn. Bạn tiến hành chế biến món nấm hương tươi xào chay theo các bước dưới đây đảm bảo mang hương vị thơm ngon và thân thuộc.
Bước 1: Bạn bắt nồi lên trên bếp, tiến hành cho dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng lên bạn bắt đầu cho hành boa rô vào phi thơm, khi hành ngả vàng bạn cho nấm hương đã sơ chế vào. Bạn nêm nếm gia vị bao gồm muối ăn, xì dầu, bột ngọt và đảo đều.
Bước 2: Khi nấm đã chín đều, bạn cho đậu hũ chiên vào đảo đều và để 1 lúc để đậu thấm đều gia vị. Tùy theo khẩu vị gia đình mình, bạn có thể rắc thêm tiêu để món ăn hấp dẫn hơn.
Bước 3: Cuối cùng khi nấm đã chín và đậu đã thấm đều gia vi, bạn tắt bếp trình bày món ăn ra đĩa để thưởng thức. Món ăn ngon hơn khi ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì.
Lưu ý khi chế biến để món ăn ngon hơn:
Để món nấm hương xào chay được thơm ngon hơn bạn có thể thêm dầu mè vào bước cuối cùng khi đã tắt bếp và không xào nấm chín quá kĩ rất dễ khiến nấm bị nát, mất độ giòn cũng như mất chất dinh dưỡng có trong nấm.
Nấm hương tươi xào rau cải chíp
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Định lượng |
Cải chíp | 1 mớ |
Nấm hương tươi | 150 gr |
Tỏi, hành tím | Nửa củ |
Gia vị: nước mắm, bột nêm, dầu hào, dầu ăn | Nêm nếm theo khẩu vị của gia đình |
Sơ chế nguyên liệu
Đối với cải chíp, bạn cần cắt bỏ gốc sao cho các lá vẫn gắn liền với nhau không tách rời, nhặt bỏ các lá già rồi tiến hành rửa sạch với nước. Nấm hương tươi rửa sạch cắt bỏ chân, cắt đôi. Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Chế biến món ăn
Để món nấm hương xào cải chíp thơm ngon khi được mang ra bàn, bạn cần chế biến theo các bước như sau:
Bước 1: Đun sôi một nồi nước, thả một chút muối vào trong đó. Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho cải chíp vào và luộc sơ qua trong vòng 1-2 phút để cải chín tái, vớt cải ra, để ráo nước.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành, tỏi với dầu ăn, khi có mùi thơm từ hành tỏi, bạn cho nấm hương vào đảo đều. Tiếp đó, bạn cho cải chíp vào xào nhanh đồng thời nêm gia vị nước mắm, bột nêm, 1 thìa cafe dầu hào cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 3: Trình bày món ăn ra đĩa. Nấm hương xào rau cải chíp có vị thơm đặc trưng của tỏi cũng như vị ngọt của nấm và rau cải kết hợp cùng cơm trắng khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên bình dân và hết nhanh chóng.
Lưu ý khi chế biến để món ăn được ngon hơn
Bởi vì rau cải chíp khi xào sẽ rất lâu chín và màu sắc khi đó rất thâm không được đẹp mắt, do vậy khi chế biến món ăn bạn nên luộc qua trước để rau giữ được màu xanh tươi bắt mắt.
Nấm hương tươi xào thịt bò
Nguyên liệu
Nguyên liệu nấm hương tươi xào thịt bò được chuẩn bị cho khẩu phần ăn của 2 người, bạn dựa vào đó để định lượng và chế biến phù hợp với khẩu phần của gia đình mình.
Nguyên liệu | Định lượng |
Thịt bò | 200 gram |
Nấm hương tươi | 30g |
Hành tây | ¼ củ |
Ớt sừng | Nửa quả |
Hành lá, tỏi, mè rang | Tùy ý |
Rượu trắng | 7ml |
Nước tương | 7ml |
Muối, đường | ½ thìa cafe |
Dầu hào | 15ml |
Dầu ăn | 30ml |
Hạt tiêu | ¼ thìa cafe |
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò bạn mua về rửa sạch, thái từng miếng mỏng vừa ăn, ướp thịt với tỏi, cuống hành lá băm nhỏ, rượu, nước tương, hạt tiêu và một ít dầu ăn trộn đều và ướp trong khoảng thời gian 15-20 phút. Nấm hương rửa sạch cắt thành từng lát vừa ăn. Hành tây thái múi cau, ớt sừng thái sợi nhỏ, hành lá cắt thành từng khúc lá và cuống thì băm nhỏ.
Chế biến món ăn
Bạn chế biến món ăn theo từng bước dưới đây:
Bước 1: Làm nóng chảo rồi xào sơ qua thịt bò đã ướp, xào nhanh trong khoảng 2-3 phút vớt thịt bò ra đĩa.
Bước 2: Tiếp tục đun nóng chào với dầu ăn, khi dầu xôi cho nấm hương đã thaí nhỏ, hành tây, ớt sừng vào đảo đều và cào chín.
Bước 3: Nêm gia vị muối, đường, dầu hào và nước tương theo khẩu vị gia đình. Khi nấm chín đều cho hành lá và thịt bò đã xào qua vào đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Trộn thêm 15ml dầu mè vào trội đều để món ăn thêm thơm ngậy, rắc một ít hạt tiêu, mè rang và rau mùi để tăng thêm phần bắt mắt.
Nấm hương tươi xào thịt bò có vị ngọt tự nhiên của thịt, khong bị khô hay dai quá, nấm hương tươi giòn thơm đậm vị và chín tới, món ăn được ăn kèm với cơm trắng để tăng hương vị thơm ngon đậm đà.
Lưu ý khi chế biến để món ăn ngon hơn
Một vài tips nhỏ giúp bạn biến tấu món ăn của mình trở nên hấp dẫn và khó quên hơn như sau:
- Hãy ướp dầu ăn với thịt bò để đảm bảo khi xào thịt không bị co lại do biến đổi nhiệt độ đột ngột khi bạn làm nóng dầu ăn bằng chảo. Điều này rất dễ khiến thịt bò bị dai và dính chặt vào chảo.
- Đảo nhanh và đều tay, không được để chảo quá nóng, khi thịt vừa chín tới thì tắt bếp và cho ra đĩa tránh trường hợp xào lâu thịt dai và khô hơn.
- Xào thịt riêng trước khi xào chung với nấm để đảm bảo hương vị món ăn chuẩn nhất.
Nấm hương xào hải sản
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Định lượng |
Mực tươi | 400gr |
Nấm hương | 150gr |
Cà rốt | 1 củ |
Ớt sừng | 1 trái |
Cần tây | 20gr |
Rượu trắng | 2 muỗng canh |
Dầu điều, dầu hào | 2 muỗng cafe |
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua mực về, bạn tiến hành sơ chế, bỏ hết nội tạng, túi mực rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Rửa mực với 2 muỗng canh rượu trắng cùng 1 nhánh gừng đập dập để giảm mùi tanh và giúp mực giòn hơn. Sau đó, chần sơ qua mực khoảng 30s với nồi nước sôi, sau 30s vớt mực ra rồi thả ngay vào 1 tô nước lạnh để mực trở nên giòn hơn.
Tỏi bỏ vỏ, đập nhuyễn và băm nhỏ. Ớt sừng cắt thành từng khoanh nhỏ, carot cắt từng lát mỏng. Cần tay bạn cắt thành từng khúc có độ dài khoảng 3-4cm.
Ngân nấm hương tươi với nước ấm trong khoảng 1-2 phút cho nấm sạch hết đất cát và mùn cưa. Rửa lại nấm với nước lạnh, cắt bỏ phần gốc nấm. Ngoài ra, để giảm mùi hăng của nấm và giữ được hương vị tự nhiên vốn có, bạn có thể rửa nấm với nước vo gạo.
Chế biến món ăn
Nấm hương tươi xào hải sản được chế biến qua các bước sau:
Bước 1: bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng dầu ăn, khi dầu sôi, cho tỏi băm và ớt cắt nhỏ vào phi thơm.
Bước 2: sau đó cho cà rốt và nấm hương vào xào, đảo đều tay khoảng 3-5 phút cho cà rốt và nấm hương săn lại.
Bước 3: cuối cùng cho phần mực đã sơ chế sạch sẽ vào chảo, đảo đều tay. Nêm nếm gia vị với 1 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng cafe đường, ½ muỗng cafe tiêu, 2 muỗng cafe: nước mắm, dầu hào, dầu điều. Tiếp tục đảo đều tay để tất cả thấm gia vị trong khoảng 2-3 phút, Sau đó chocần tay vào là hoàn thành món ăn.
Thành phẩm mực xào nấm hương tươi mang đến hương vị tươi mới, mực giòn giữ được vị ngọt tự nhiên, nấm và rau củ vị ngọt thanh ăn kèm tương ớt hoặc mắm ớt đều ngon vô cùng.
Lưu ý khi chế biến để món ăn ngon hơn
Một lưu ý nhỏ giúp món ăn của bạn tươi ngon hơn đó là bạn không nên xào trong thời gian dài bởi rau củ sẽ ra nước và mực trẻ nên dai hơn.
2. Nấm hương tươi nấu món gì ngon với món canh?
Nấm hương là một nguyên liệu tuyệt vời để nấu canh vì hương vị thơm ngon, ngọt thanh nhẹ và giá trị dinh dưỡng cao. Dưới đây là một số cách nấu canh với nấm hương mà bạn có thể thử:
Canh mọc nấm hương tươi
Nguyên liệu
- 150gr giò heo (các bạn chọn giò sống nhé)
- 500gr xương ống heo
- Nấm hương (7-10 cái tùy theo các bạn chọn)
- Cà rốt, súp lơ xanh, đậu Hà Lan
- Hành tím
- Gia vị cần: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, muối, đường…
Sơ chế nguyên liệu
Bắt đầu với việc sơ chế nguyên liệu. Đầu tiên, làm sạch nấm hương dưới vòi nước. Tiếp theo, rửa kỹ và thái nhỏ cà rốt, đậu Hà Lan cùng súp lơ xanh. Đối với hành tím, sau khi bóc vỏ và rửa sạch, hãy băm nhuyễn để tăng hương vị cho món ăn.
Phần giò sống cần được chế biến kỹ lưỡng. Sau khi làm sạch, ướp thịt với tỏi và các gia vị như muối, hạt nêm, nước mắm. Tiếp đến, nặn thành những viên mọc vừa miệng. Lưu ý khi nặn, cần đảm bảo gia vị thấm đều vào từng thớ thịt, hình dạng không nhất thiết phải tròn đều.
Để tạo nước dùng ngọt thanh, xương ống đóng vai trò quan trọng. Sau khi rửa sạch, hầm xương trong khoảng 30-45 phút. Trong quá trình hầm, đừng quên thường xuyên vớt bọt nổi lên trên bề mặt. Điều này giúp nước dùng trong và thanh hơn, tăng thêm hương vị cho món ăn.
Chế biến món ăn
Bước 1: Phi thơm hành tím với dầu ăn, sau đó bạn cho từng viên mọc đã vo vào nồi rồi đảo sơ qua.
Bước 2: Cho nước hầm xương vào nồi đã đảo mọc rồi nấu sôi. Khi canh sôi bạn mới bắt đầu cho nấm hương vào.
Bước 3: nêm nếm gia vị theo khẩu vị phù hợp với gia đình bao gồm: đường, hạt nêm…
Bước 4; Cuối cùng, bạn cho súp lơ và cà rốt, đậu hà lan vào trong nồi, đung thêm 1 lát rồi tắt bếp, múc canh ra bát và thưởng thức.
Lưu ý khi chế biến
Bởi đây là loại canh có nhiều rau củ nên bạn muốn hương vị thành phẩm đậm đà hơn hãy nêm nếm một lần nữa rồi tắt bếp.
Gà hầm nấm hương tươi
Nguyên liệu
- Nấm hương tươi: 100 gram
- Xương gà: 1 bộ
- Tôm khô: 20 con cỡ vừa/30-35 con cỡ nhỏ
- Cà rốt, su hào: 1 củ
- Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, bột gia vị…
Sơ chế nguyên liệu
Nấm hương tươi được sơ chế giống theo các cách sơ chế nấm hương trong các món ăn bên trên, lưu ý cắt bỏ phần gốc nấm trước khi chế biến. Thái mỏng nấm thành các lát hoặc cắt đôi tùy ý của gia đình. Su hào, cà rốt thái miếng nhỏ vừa ăn.
Cách chế biến
Bước 1: Bỏ xương gà vào ngập một nồi nước và đun sôi trong khoảng 2-3 phút. Sau khi xương gà ra hết cặn, đổ nước đó đi và rửa sạch lại xương gà với nước lạnh.
Bước 2: bỏ xương gà đã rửa cùng với tôm khô vào nồi nước ngập mặt. Tiếp tục nấu sôi, hớt sạch bọt để nước trong và hạ mức lửa về nhỏ dần, hầm xương gà trong khoảng 45-70 phút.
Bước 3: Sau khi hết thời gian hầm, bạn vớt bỏ xương, chỉ giữ lại tôm. Đun sôi nước rồi cho su hào, cà rốt cũng như nấm vào nồi, nêm gia vị vừa khẩu vị gia đình. Nấu đến khi thấy rau chín mềm là được. Tắt bếp và múc canh ra tô để thưởng thức.
Lưu ý khi chế biến
Trong quá trình nấu, thường xuyên hớt bọt để đảm bảo nước trong không bị đục khi nấu xong. Bạn có thể tăng mức độ hấp dẫn của món ăn bằng cách cho thêm ít hành mùi, tiêu xay vào canh cho thơm ngon hơn.
3. Nấm hương tươi nấu món gì ngon với món kho?
Ngoài món xào và món canh, nấm hương tươi cũng rất phù hợp để nấy món kho. Nấm hương tươi nấu món gì ngon với cách chế biến kho nấm? Các món kho chế biến từ nấm hương tươi luôn để lại hương vị mới lạ và khó quên hơn bao giờ hết. Ví dụ như:
Nấm hương tươi om thịt gà
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Định lượng |
Thịt gà má đùi | 500 gram |
Nấm đông cô tươi | 100 gram |
Đậu xanh | 50 gram |
Cà rốt | 100 gram |
Cách chế biến
Gà om nấm hương tươi được chế biến qua các bước sau:
Bước 1: Thịt gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn và tẩm ướp gia vị và hạt tiêu
Bước 2: Rau củ thái miếng, cà rốt thái thành lát mỏng, nấm hương tươi cắt bỏ phần gốc nấm và khía mũ nấm thành hình hoa.
Bước 3: Đảo qua thì gà cho ra bớt mỡ và cháy xém cạnh chuyển màu vàng nhẹ sau đó bỏ nấm, cà rốt và 1 bát nước dùng nào nồi đun sôi.
Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa với khẩu vị của gia đình rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút cho gà và rau củ thấm gia vị. Đun đến khi nước dùng cạn còn xâm xấp thì bỏ đậu lên trên rồi tắt bếp.
Bày món ăn ra bát rồi thường thức cùng bữa cơm gia đình.
Cách làm ruốc nấm hương tươi
Ngoài các món được gọi ý bên trên, nấm hương tươi nấu món gì ngon khác phù hợp cho cả những người ăn chay và ăn mặn không? Một trong các món ăn chay phổ biến mang lại nguồn dinh dưỡng cao cho cơ thể con người không thể không kể đến ruốc nấm hương tươi. Tuy nhiên, cách chế biến từ nấm hương tươi thành thành phẩm ruốc nấm lại khá ít người thực hiện thành công. Do vậy, dưới đây là chi tiết cách chế biến nấm hương tươi thành ruốc nấm bảo quản được lâu:
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Định lượng |
Chân nấm tươi | 300g |
Muối ăn | 100g |
Hạt nêm | 1 thìa canh |
Nước tương | 1 thìa cafe |
Dầu ăn | Lượng vừa đủ |
Sơ chế nguyên liệu
Với chân nấm hương tươi, bạn rửa sạch với nước sau đó vớt ra để ráo nước. Đun sôi nồi nước thêm một chút muối, bỏ chân nấm vào đun, sau khi nối nước sôi khoảng 2-3 phút thì vớt nấm ra và để vào chậu nước đá, ngâm trong khoảng 15-20 phút để chân nấm hương tươi giữ được độ giòn.
Cách chế biến
Sau khi ngâm trong khoảng 15 – 20 phút, bạn vớt nấm ra để ráo nước. Sau khi chân nấm hương tươi đã ráo hết nước, bạn đem đi xé nhỏ rồi cho vào máy xay để xay nhỏ. Hoặc có thể dùng máy đánh trứng để đánh tơi chân nấm tốt hơn.
Sau khi xé nhỏ chân nấm hương tươi, bạn sử dụng chảo có bề mặt chống dính lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng, đổ chân nấm hương tươi đã được xé nhỏ vào đảo đều đến khi ngả màu vàng thì bắt đầu nêm nếm muối, hạt nêm và nước tương cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình. Sau đó tắt bếp và để nguội.
Thành phẩm ruốc nấm hương tươi có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc mang đi dùng để trộn ăn kèm với cháo trắng.
Lưu ý khi chế biến
Bạn nên sơ chế chân nấm kỹ để đảm bảo hương vị tươi ngon khi sử dụng và đặc biệt khi xay nấm bằng máy xay không nên xay quá kĩ tránh trường hợp cho ra thành phẩm nấm ruốc tươi nát thành vụn.
Vậy là chúng ta đã cùng nhau khám phá các món ngon tuyệt vời từ nấm hương tươi rồi đấy! Bạn đã có riêng cho mình câu trả lời cho câu hỏi nấm hương tươi nấu món gì ngon chưa? Từ những món xào đơn giản đến các món canh bổ dưỡng, món kho đậm đà và cả cách làm ruốc nấm hương tươi độc đáo nữa. Mỗi món đều mang một hương vị riêng, nhưng đều có chung một điểm: ngon miệng và đầy ắp tình yêu thương!
Hãy nhớ chia sẻ những khoảnh khắc ấm áp quanh bàn ăn với những người thân yêu của mình. Bởi vì, món ăn ngon nhất luôn là món được nấu bằng tình yêu và được thưởng thức cùng những người ta yêu thương. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng và đầy ý nghĩa với nấm hương tươi nhé!