Vẹm xanh là một loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ, sống bám vào các giá thể trong môi trường nước biển hoặc nước lợ. Vẹm xanh có giá trị dinh dưỡng cao và được ưa chuộng trên thị trường. Nuôi vẹm xanh là một ngành chăn nuôi tiềm năng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Bài viết này Agri360 sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật nuôi vẹm xanh từ A đến Z, dành cho những người mới bắt đầu
Contents
1. Vẹm xanh
Vẹm vỏ xanh (Perna viridis Linne, 1758) là một loài động vật thân mềm hai mảnh vỏ, sống phân bố rộng khắp ở các vùng biển nhiệt đới và á nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.
Theo độ sâu, chúng phân bố từ trên dưới tuyến hạ triều đến 20m nước, ở độ sâu 5 – 6m nước có mật độ tương đối cao.
Vẹm vỏ xanh là loài có giá trị kinh tế, hàm lượng chất dinh dưỡng cao, được nuôi phổ biến làm nguồn thực phẩm cho con người và những đối tượng nuôi khác.
Trong tự nhiên, vẹm xanh thành thục quanh năm nhưng tập trung vào hai vụ chính là các tháng 1 – 5 và tháng 8 – 10.
Tuyến sinh dục của vẹm tồn tại ở 3 hình thức: đực, cái và lưỡng tính.
Khi vẹm thành thục, tuyến sinh dục của con đực màu trắng sữa, con cái màu đỏ cam.
2. Chọn giống và kích thích phóng tinh, đẻ trứng
– Vẹm được chọn cho đẻ là những cá thể khỏe mạnh. Có kích thuớc từ 85 – 100mm. Tức là vẹm đã trên 1 năm tuổi tính từ giai đoạn ấu trùng. Đây là giai đoạn vẹm có tuyến sinh dục phát triển chín muồi.
– Nuôi từ 3 – 7 ngày, cho ăn các loài tảo đơn bào như: Chaetoceros sp, Nanochlopsis sp, Platymonas sp… và thường xuyên sục khí, thay 40 – 60% nước hàng ngày.
– Sau khi làm vệ sinh vỏ, dội qua nước ngọt, nước biển và đem rải đều phơi nắng 20 – 30 phút, cho vào lồng treo trên bể đẻ đã chuẩn bị sẵn.
– Tiếp tục dùng vòi dội mạnh nước mặn đã được lọc sạch đã qua xử lý chlorine hoặc viên aquasep.
– Qua nhiều công đoạn, vẹm bố mẹ bị kích thích, trứng, tinh trùng được phóng ra và thụ tinh trong nước.
– Khi ngửi thấy mùi tanh, kiểm tra dưới kính hiển vi có trứng được thụ tinh thì vớt vẹm bố mẹ ra ngoài.
3. Ương ấu trùng nổi
– Sau khi trứng thụ tinh phát triển thành ấu trùng chữ D (Veliger) sẽ được chuyển sang bể ương ấu trùng.
– Mật độ ấu trùng từ 2 – 3,5 con/ml.
– Thêm nước trong những ngày đầu và thay từ 25 – 30% nước từ ngày thứ 5 trở đi.
– Kiểm tra kích thước ấu trùng 2 ngày/lần.
– Giai đoạn ấu trùng chữ D cho ăn tảo đơn bào Nanochloropsis sp, Chaetoceros sp… Lượng tảo cho ăn 5 – 10 ngàn tế bào/ml, ngày cho ăn 2 lần vào sáng và chiều mát.
– Từ giai đoạn tiền kỳ đỉnh vỏ về sau, ban đêm vào 21 – 22 giờ có thể cho ăn thêm men bánh mì.
– Thời gian này, độ mặn của nước phải đảm bảo từ 30 – 34%. Sục khí 24/24 giờ để đảm bảo nhiệt độ 24 – 30oC.
4. Thu ấu trùng và phương pháp nuôi
Thu ấu trùng
– Thả vật bám làm từ dây nylon, tấm nhựa, lưới… Được vệ sinh sạch để ấu trùng bám khi ấu trùng có điểm mắt.
– Có thể thu được con giống cỡ 3 – 5mm sau khoảng 50 ngày kể từ khi đẻ.
– Môi trường sống của vẹm xanh rất thích hợp các thủy vực kín. Ít sóng gió và có dòng chảy lưu thông.
– Chất lượng nước giàu thức ăn tự nhiên, có độ mặn từ 20 – 30%. Nhiệt độ 23 – 30oC; pH 7,5 – 8,5; oxy hòa tan 4 – 5mg/l.
Phương pháp nuôi
Có nhiều phương pháp nuôi khác nhau như cọc bê tông, cọc gỗ, treo băng bè hoặc dây treo… Nuôi treo bằng phao hoặc bằng bè được sử dụng rộng rãi vì phù hợp ở những vùng có sóng gió, dễ di chuyển và thao tác.
Sau 2 năm có thể thu hoạch vẹm thương phẩm với kích thước 10 – 15cm, khối lượng 80 – 120g.
Nuôi vẹm xanh là một ngành chăn nuôi tiềm năng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để thành công, bạn cần nắm vững kỹ thuật nuôi và áp dụng đúng cách. Bài viết này đã cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật nuôi vẹm xanh từ A đến Z. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được những con vẹm xanh khỏe mạnh, chất lượng cao và mang lại lợi nhuận cao cho bạn.