BẢo hộ chỉ dẫn địa lý “Scotch Whisky” – Sản phẩm rượu mạnh của Scotland

           Ngày 14 tháng 12 năm 2010, tại Đại sứ quán Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ailen ở Hà Nội, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Việt Hùng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý “Scotch whisky” cho Ngài Dr.Dominique Franscois De Stoop Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam, với sự chứng kiến của Đại diện Phái đoàn Liên Minh châu Âu tại Việt Nam, Đại diện Hiệp hội Scotch whisky và một số cơ quan thông tấn, báo chí.

1. Chấp nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Scotch whisky”

Ngài đại sứ Dr. Dominique Franscois De Stoop đã cảm ơn Chính phủ Việt Nam về việc chấp nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Scotch whisky”, đồng thời đánh giá cao hoạt động sở hữu trí tuệ của Việt Nam trong việc thực thi các Điều ước Quốc tế về sở hữu trí tuệ. Trong lời đáp từ, Cục trưởng Trần Việt Hùng cũng nêu những thành tựu phát triển của hệ thống bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của Việt Nam phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời khẳng định các cam kết của Việt Nam trong việc thực thi Luật Sở hữu trí tuệ năm năm 2005 (sửa đổi năm 2009) cũng như các Điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ mà Việt Nam tham gia, trong đó có việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Chỉ dẫn địa lý “Scotch whisky” được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00023 theo Quyết định số  2275/QĐ-SHTT, ngày 19 tháng 11 năm 2010 cho Hiệp hội Scotch Whisky.

2. Đặc điểm của Rượu Scotch whisky

Rượu Scotch whisky đã được sản xuất tại Scốt-len từ cách đây hơn 500 năm và đã được xuất khẩu đến rất nhiều nước từ hơn 200 năm trước và đã có được danh tiếng trên thế giới. Rượu Scotch whisky có được danh tiếng như vậy là nhờ có tính chất, chất lượng đặc thù, khác biệt so với các loại rượu khác.

          Về cảm quan:

Rượu Scotch whiskycó màu vàng sánh, có mùi của rượu whisky truyền thống với sự liên kết độc đáo của mùi và vị được chắt lọc từ việc sử dụng nguyên liệu, quá trình sản xuất cũng như quá trình ủ rượu.

         Về tính chất

Chất lượng đặc thù: Rượu Scotch whiskycó được là do điều kiện tự nhiên đặc biệt của Scốt-len; khí hậu tại Scốt-len là khí hậu mát mẻ, ẩm thấp giúp cho quá trình ủ rượu ngấu chậm hơn; nước được dùng để sản xuất rượu là loại nước ngấm qua các hoang mạc hoặc nước mềm chảy qua các lớp đá granit hay nước cứng chảy qua các lớp sa thạch giữ một vai trò quan trọng tạo nên chất lượng của rượu.

         Quy trinh sản xuất

Bên cạnh điều kiện tự nhiên, tính chất, chất lượng đặc thù của rượu Scotch whisky có được còn do qui trình sản xuất mang tính chất truyền thống và độc đáo của người dân. Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi, dung tích các thùng không quá 700 lít, thời gian ủ tối thiểu là 3 năm. Việc pha chế rượu được thực hiện bởi những người có khứu giác đặc biệt và thường được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

 3. Khu vực địa lý

Khu vực địa lý : Scốt-len thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len.

Nguồn; Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *