Chọn giống heo tốt như thế nào? Hướng dẫn chi tiết

Trong chăn nuôi heo, giống là tiền đề, thức ăn là cơ sở cho việc nâng cao hiệu quả kinh tế. Do đó, chọn được heo giống đạt tiêu chuẩn là mối quan tâm hàng đầu của người chăn nuôi. Bài viết sau sẽ giúp bà con có những phương pháp chọn giống heo mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

kinh nghiệm chọn giống heo tốt

KInh nghiệm chọn giống heo tốt, năng suất cao

1. Mục đích của chọn giống heo

  • Đối với người chăn nuôi : heo nái đẻ nhiều con hơn, heo lớn nhanh và khỏe mạnh hơn.
  • Đối với lò mổ : Tỉ lệ thịt nạc cao , tỉ lệ nước thấp.
  • Đối với người phân phối : Thịt mềm, ngon và ít hao.

Phương pháp chọn giống heo

Mục đích chọn giống heo tốt

2. Kinh nghiệm chọn giống lợn tốt

Để chọn được những giống heo tốt và khỏe. Nên chọn những cá thể đực và cái tốt. Cho chúng giao phối với nhau để tạo ra đời con được tốt nhất. Và loại bỏ những cá thể xấu ra khỏi quần thể. Trường hợp lai giống thì bà con nên sử dụng những con đực có năng suất cao. Và con cái có khả năng kháng bệnh tốt. Nhưng phải thuần về giống để có ưu thế lai cao trong quá trình lai tạo. Bà con cần quan tâm đến một số đặc điểm sau:

2.1. Chọn lợn đực và nái sinh sản

– Chọn đực giống: Chọn con đực khoẻ mạnh và tốt nhất trong cả đàn. Trong đàn thường có một vài con đực, bà con cần theo dõi chọn con tốt nhất đàn, hay ăn chóng lớn, lưng thẳng, vai cứng, bốn chân thẳng, lông mềm, nhuyễn và thưa, da mỏng hồng hào, nhanh nhẹn, móng chân bằng (móng hến), gọn, đuôi to soắn. Có sáu cặp vú đều đặn, không lép. Đối với dịch hoàn (hòn cà) phải đều hai bên, nổi rõ gọn và chắc, không chọn con cà ẩn (dái trong), cà lệch, cà bọng.

– Chọn lợn cái: Chọn con có đầu to vừa phải, cân đối với thân, đặc trưng cho từng giống. Mõm bẹ mông nở, chân to, không có ngấn vai đai cổ, lưng thẳng, bụng gọn. Chọn những con có hàng vú dọc thẳng hàng và cách đều nhau, hàng vú ngang rộng. Vú chẵn, có từ 12 vú trở lên. Thuần tính, dễ gần gũi để tắm chải, chăm sóc khi sinh đẻ được dễ dàng.

2.2. Chọn lợn để nuôi thịt

Chọn lợn có độ tuổi 55-60 ngày tuổi. Chọn con có đặc điểm ngoại hình đặc trưng của giống. Có 6 cặp vú (cả lợn đực và cái), nhanh nhẹn, da hồng hào, lông mềm, nhuyễn và thưa. Trọng lượng lúc 2 tháng tuổi đối với lợn ngoại thuần hay lai F1 phải đạt trung bình 15-20kg (lợn nội trọng lượng đạt 10-15kg). Lợn phải được tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine dịch tả, phó thương hàn, tụ huyết trùng trước khi tách đàn 7-10 ngày. Lợn phải chọn từ những nái có sữa tốt, đẻ nhiều, dễ nuôi, tạp ăn và được lai với con đực không cận huyết.

Trên đây kinh nghiệm chọn giống heo phổ biến mà Agri360 muốn chia sẻ đến bà con. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây. Bà con sẽ chọn cho mình được giống heo tốt, phù hợp, đạt năng suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *