Hệ thống quản lý chuồng trại 4.0: Giám sát từ xa, tiện lợi

Việc ứng dụng công nghệ vào chăn nuôi, đặc biệt là hệ thống quản lý chuồng trại 4.0, là một giải pháp hiệu quả để nâng cao năng suất, giảm chi phí, bảo vệ môi trường, và phát triển ngành chăn nuôi một cách bền vững. Hệ thống quản lý chuồng trại 4.0 là một hệ thống tự động hóa và thông minh giúp người chăn nuôi quản lý và giám sát đàn vật nuôi từ xa.

1. Sức mạnh của hệ thống quản lý chuồng trại 4.0 trong chăn nuôi

Chuyên gia hàng đầu thế giới về tư vấn quản trị – Peter Drucker – đã từng khẳng định: “Cái gì không đo lường được thì không cải tiến được”. Chăn nuôi cũng vậy. Nếu trang trại không được quản lý tốt, bà con rất dễ bị động trong công tác chăn nuôi. Phòng chống dịch và phải đối mặt với nhiều rủi ro không đáng có. Ngược lại, nếu quản lý tốt khâu chăn nuôi, sức khỏe vật nuôi, tình trạng cơ sở vật chất… bà con sẽ sớm xử lý các tình huống phát sinh, chủ động phát triển năng suất và đảm bảo chất lượng đầu ra của vật nuôi.

Tuy nhiên, hiện nay công tác quản lý chuồng trại bằng “sức người” còn gặp khá nhiều khó khăn. Bởi sức người có hạn, khó kiểm soát tốt mọi lĩnh vực trong chăn nuôi. Hơn nữa, với các trang trại quy mô lớn, nếu các nhà quản lý thiếu sự đồng bộ về kiến thức và nghiệp vụ chuyên môn sẽ dẫn đến nhiều sai lệch trong khâu quản lý.

Lúc này, hệ thống quản lý chuồng trại thông minh trở thành “cánh tay phải đắc lực”. Giúp các nhà quản lý theo dõi sát sao hoạt động chuồng trại 24/7 chỉ với vài cú nhấp chuột.

Hệ thống quản lý 4.0 giúp bạn theo dõi tình hình hoạt động của trang trại với 1 click chuột
Hệ thống quản lý 4.0 giúp bạn theo dõi tình hình hoạt động của trang trại với 1 click chuột

2. 5 tính năng ưu việt của hệ thống quản lý chuồng trại 4.0

Khi lắp đặt thành công một hệ thống quản lý trang trại, bà con có thể khai thác những tính năng ưu việt như:

  • Theo dõi thời gian xuất chuồng – nhập chuồng – luân chuyển chuồng của vật nuôi
  • Cho ăn, cho uống và vệ sinh chuồng trại tự động mà không cần xuống tận chuồng trại
  • Cảnh báo sự cố tự động
  • Kiểm soát nhiệt độ, khí hậu trong chuồng
  • Lưu trữ dữ liệu và hoạt động trong chuồng trại

Ngoài ra, hệ thống quản lý chuồng trại thông minh không chỉ giám sát động vật mà còn quản lý cơ sở vật chất. Tự động thông báo bảo dưỡng, giúp tăng độ bền và thời hạn sử dụng của cơ sở vật chất trong trang trại.

3. Một hệ thống quản lý trang trại chăn nuôi 4.0 gồm những gì?

Có rất nhiều công nghệ quản lý trang trại 4.0. Tùy vào quy mô, tính chất của trang trại mà bạn có thể lựa chọn các công nghệ phù hợp.

3.1. Hệ thống cho ăn – cho uống đủ lượng, đúng giờ

Đây là một trong những công nghệ thông minh được sử dụng nhiều nhất tại các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn. Hệ thống này giúp bà con:

  • Dễ dàng cài đặt lượng thức ăn và nước phù hợp với nhu cầu của từng loại gà, vịt, heo, bò…, từ giai đoạn phát triển đến độ tuổi cụ thể.
  • Tự động cho ăn – cho uống đúng giờ, đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh trong suốt quá trình chăn nuôi.
  • Khả năng kết hợp tự động thức ăn với các chất bổ sung như thuốc uống, vitamin, tạo nên chế độ ăn đa chiều, tăng cường sức đề kháng cho gia cầm.
  • Hệ thống gửi cảnh báo khi lượng nước và thức ăn trong bể chứa sắp hết để chủ trang trại bổ sung kịp thời.
Chuồng trại 4.0
Chuồng trại 4.0 – Hệ thống cho ăn, cho uống tự động thông minh

3.2. Hệ thống thông gió, lọc khí và điều chỉnh nhiệt độ tự động

Bằng cách sử dụng các thiết bị cảm biến nhiệt độ và độ ẩm, hệ thống có khả năng tự động điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong chuồng. Trong mùa hè, hệ thống sẽ tự động kích hoạt chế độ làm mát và lọc khí. Giúp giảm nhiệt độ và cung cấp không khí trong lành cho vật nuôi.

Hệ thống thông gió chuồng trại hiện đại có thể quản lý bật tắt từ xa
Hệ thống thông gió chuồng trại hiện đại có thể quản lý bật tắt từ xa

3.3. Hệ thống kiểm tra cân nặng silo tự động

Nhờ các cảm biến tích hợp trong silo, việc theo dõi lượng thức ăn còn lại trở nên dễ dàng. Thông tin này sẽ tự động truyền đến máy tính. Giúp kiểm soát lượng thức ăn một cách chính xác. Đảm bảo vật nuôi luôn được cung cấp đủ thức ăn để phát triển khỏe mạnh.

Hệ thống kiểm tra cân nặng silo tự động của KSP Việt Nam
Hệ thống kiểm tra cân nặng silo tự động của KSP Việt Nam

3.4. Chip điện tử

Đối với các vật nuôi có giá trị kinh tế cao như: bò, heo… Nhiều chủ trang trại đã sử dụng chip điện tử để thu thập tình trạng sức khỏe của động vật. Khi phát hiện vật nuôi có dấu hiệu ốm, sốt,… chip sẽ gửi thông tin cảnh báo qua hệ thống để nhà quản lý có biện pháp chăm sóc tốt, giúp vật nuôi sớm khỏe mạnh.

3.5. Phần mềm/ứng dụng quản lý trang trại

Phần mềm quản lý trại heo là trung tâm quản lý dữ liệu tổng hợp cho trang trại và được cài đặt trực tiếp trên điện thoại hoặc máy tính. Thông qua ứng dụng, công nhân dưới trại có thể nhập thông tin về tình trạng sức khỏe, chất lượng chuồng trại… Hệ thống sẽ tự động tổng hợp thông tin và báo cáo nhanh để bạn dễ dàng quản lý.

Phần mềm quản lý trang trại là một phần không thể thiếu trong hệ thống quản lý 4.0
Phần mềm quản lý trang trại là một phần không thể thiếu trong hệ thống quản lý 4.0

Nguồn: ksp.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *