Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Bằng Lá Cây Chuối Đơn Giản

Nấm rơm là loại nấm quen thuộc với hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao và được ưa chuộng bởi nhiều người. Loại thực phẩm này có vô vàn cách sản xuất như: trồng nấm rơm bằng mùn cưa, trồng nấm rơm trên rơm ủ, …Tuy nhiên hiện nay, phương pháp trồng nấm rơm bằng lá cây chuối được người nông dân áp dụng nhiều nhất.

Với độ ẩm cao, chất dinh dưỡng dồi dào và đặc biệt phù hợp với hệ sợi nấm. Lá chuối tạo môi trường tối ưu cho nấm sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Không chỉ được áp dụng tại các hộ gia đình nông thôn muốn tự trồng nấm rơm tại nhà, nó còn được sử dụng bởi các hộ kinh doanh nấm rơm với quy mô lớn hơn.

Bài viết hôm nay Agri360 sẽ đưa đến cho bạn những kỹ thuật trồng nấm rơm bằng lá cây chuối một cách đơn giản, hiệu quả.

1. Ưu điểm, nhược điểm khi trồng nấm rơm bằng lá chuối

Những Ưu điểm khi trồng nấm rơm bằng lá chuối hiện nay có thể kể đến như:

  • Giúp hỗ trợ tiết kiệm chi phí vì lá chuối dễ kiếm và có sẵn ở nhiều nơi
  • Thích hợp cho những hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ
  • Thời gian thu hoạch nấm rơm được trồng trên lá chuối sẽ rất ngắn (chỉ tầm 10 ngày)
  • Có thể tự trồng nấm sạch tại nhà.

Tuy lợi ích là thế nhưng vẫn có nhiều hộ kinh doanh đánh giá về phương pháp này là năng suất của nó sẽ không cao như phương pháp trồng nấm rơm trên rạ và nấm cũng có kích thước nhỏ hơn. Vậy nên nếu là hộ kinh doanh thì trước khi áp dụng phương pháp này bạn nên nghiên cứu kỹ giữa ưu và nhược của nó để áp dụng phương pháp thích hợp.

2. Các kỹ thuật trồng nấm rơm bằng lá cây chuối

2.1. Trồng trong thùng xốp, chậu hay rổ nhựa:

Để trồng nấm rơm trong thùng xốp, chậu, rổ nhựa với lá chuối khô thì mọi người cần chuẩn bị nilông để bọc, nước vôi để ngâm lá chuối khô, thùng xốp, chậu hay rổ nhựa có đục lỗ để trồng. Tùy vào lượng phôi nấm rơm và lá chuối khô bạn dùng mà hãy chuẩn bị thùng xốp cho thích hợp.

Chẩng hạn, bạn có tầm 3kg lá chuối khô và 1 kg phôi trồng nấm rơm. Thì hãy chuẩn bị thùng xốp với kích thước tầm 40x60x30cm. Cùng các dụng cụ dao, kéo, thùng phun nước,… Để tiến hành trồng nấm rơm trong thùng xốp bằng lá chuối khô thì hãy thực hiện đầy đủ theo các bước sau:

Bước 1: Ngâm lá chuối khô trong nước vôi từ 4-6 tiếng để khử khuẩn và vớt ra để ráo nước. Tiếp đến hãy cắt lá chuối khô thành đoạn nhỏ dài tầm 5-10cm

Bước 2: Bẻ nhỏ bịch phôi nấm rơm đã chuẩn bị để trồng nấm thật đều

Cách trồng phôi nấm với lá chuối khô

Bẻ nhỏ phôi nấm rơm

Bước 3: Trải 1 lớp lá chuối khô và 1 lớp nấm rơm lên trên xen kẽ nhau vào trong thùng xốp có đục lỗ để trồng nấm. Lúc trải xen kẽ cần nén chặt từng lớp lại cho đến khi đầy thùng xốp
Bước 4: Lấy nilong trùm kín thùng xốp lại để giữ độ ẩm và giữ nhiệt bên trong cho nấm rơm. Tạo độ ẩm thì nấm rơm mới phát triển được
Bước 5: Đục lỗ để nấm có oxi thở hô hấp được. Mang đi để chỗ ấm. 5-6 ngày mở ra tưới nước mỗi ngày
Trồng nấm rơm bằng lá chuối

Nấm rơm có thể thu hoạch

2.2. Trồng nấm rơm trong bịch bằng lá chuối:

Tương tự như cách trồng nấm rơm trong thùng xốp, chậu, rổ nhựa với lá chuối chỉ khác ở giá thể trồng và có thêm các nguyên liệu khác cần chuẩn bị bao gồm cám gạo + cám bắp + giấy bạc. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Sử dụng lá chuối khô rửa sạch. Sau đó cắt nhỏ tầm 5-7cm. Ngâm lá chuối vào nước vôi trong tầm 2 tiếng đồng hồ. Hoặc luộc lá chuối lên để diệt mầm tạp nhiễm và vớt ra để ráo

Bước 2: Trộn cám gạo cùng cám bắp với tỉ lệ 1:1. Cho lá chuối vào ngâm với nước vôi sau đó trộn đều lên và ủ tầm 1 ngày

Bước 3: Sau 1 ngày thì hãy mang các nguyên liệu đã trộn ở bước 2 cho vào bịch ni lông và dồn chặt lại. Sau đó dùng giấy bạc bọc kín, cắt lỗ nhỏ ở đầu bịch. Thoáng khí – nấm mới phát triển

Cách trồng nấm rơm bằng lá chuối trong bịch
Cách trồng nấm rơm trong bịch bằng lá chuối

Bước 4: Cho bịch nguyên liệu đã đóng kín vào tủ cấy để khử trùng tầm 2 tiếng đồng hồ. Sau đó lấy bịch nguyên liệu đó ra để nguội là đã có thể cấy giống nấm rơm vào bịch.

3. Hướng đẫn chăm sóc nấm rơm khi trồng bằng lá chuối

Sau khi hoàn tất các bước trồng nầm rơm bằng lá chuối thì mọi người cần phải chú ý đến sự phát triển của cây và chăm sóc thường xuyên. Dưới đây là các kinh nghiệm chăm sóc của nhiều hộ kinh doanh truyền lại mà bạn có thể tham khảo như sau:

Tưới nước cho nấm 1 ngày tầm 2-3 lần với khoảng 100ml. Phải tưới theo vòng tròn từ ngoài vào trong thì nước mới có thể thấm đều

Người trồng nấm cần nhớ giữ nấm ở nhiệt độ phát triển thích hợp. Từ 25-30 độ C và độ ẩm tầm 7—80%. Tránh để nấm dưới ánh nắng trực tiếp – nấm phải nơi nơi thoáng mát

4. Nhận biết nấm rơm trồng bằng lá chuối đến lúc thu hoạch

Để nhận biết nấm rơm trồng bằng lá chuối đến lúc thu hoạch thì bạn có thể đếm ngày trồng nấm hoặc xem kích thước nấm. Thông thường thời gian trồng nấm rơm bằng lá chuối đến lúc thu hoạch sẽ rơi vào 10-15 ngày. Đối với loại nấm rơm không được chăm sóc kỹ và phát triển chậm sẽ rơi vào tầm 25 ngày.

Tiếp đến là kích thước của nấm. Nếu thấy nấm có kích thước tầm 3-5 cm thì đã đến độ thu hoạch. Ngoài thời gian trồng nấm và kích thước nấm ra thì mọi người có thể quan sát và nhận biết nấm rơm đã đến lúc có thể thu hoạch qua các dấu hiệu như:

  • Tơ nấm phát triển dày và có màu trắng mịn
  • Khi thấy nấm trứng cá (hình tròn – màu trắng sữa – kích thước nhỏ) xuất hiện
  • Khi nấm rơm nhú khỏi bề mặt trồng

Lưu ý: Nếu thu hoạch nấm rơm không đúng lúc:

  • Thu hoạch sớm => Nấm rơm sẽ chưa phát triển đầy đủ. Thịt nấm sẽ mềm và nhạt.
  • Nếu thu hoạch muộn => Nấm rơm sẽ già. Thịt nấm sẽ cứng và dai.

5. Cách thu hoạch và bảo quản nấm rơm

Thời gian mà nấm rơm trồng bằng lá chuối đến lúc thu hoạch được sẽ từ 10-15 ngày. Trong giai đoạn này nếu thấy nấm rơm đã đạt tầm 2-3cm thì mọi người có thể bắt đầu thu hoạch bằng cách dùng dao hoặc kéo để cắt phần ở thân của nấm rơm. Nhớ chừa lại phần gốc. Lưu ý khi thu hoạch tuyệt đối không dùng tay bẻ và sẽ làm dập nấm

Thông thường đối với loại nấm rơm trồng bằng lá chuối trong thùng xốp hay trong rổ thì đều sẽ thu hoạch được tầm 1-2kg nấm cho 1 thùng/ rổ. Sau khi thu hoạch nấm thì mọi người có thể chế biến nó thành nhiều món ngon bổ dưỡng.

Cách thu hoạch và bảo quản nấm rơm trồng bằng lá chuối

Cách thu hoạch và bảo quản nấm rơm trồng bằng lá chuối

Tuy nhiên nếu không thể chế biến được nấm hết trong 1 lần ăn. Thì hãy để nấm lại và bảo quản nấm đúng cách. Nấm rơm chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh được tầm 2-3 ngày. Qua việc rửa sạch nấm và thấm khô nấm với khăn giấy. Sau đó cắt bỏ gốc và cho vào hộp đựng thực phẩm để bảo quản trong tủ lạnh.

Ngoài ra mọi người cũng có thể bảo quản nấm với phương pháp trữ đông (có thể để đến 2 tháng) với cách thực hiện tương tự phương pháp trữ trong tủ ngăn lạnh. Hoặc áp dụng phương pháp sấy khô (bảo quản được đến 1 năm) qua việc rửa sạch và thấm khô bằng khăn giấy => Cắt gốc nấm và cắt nấm thành từng lát mỏng đêm phơi/ sấy khô – đến khi dùng có thể ngâm trong nước ấm.

Hy vọng các thông tin bên trên sẽ giúp mọi người áp dụng được cách trồng nấm rơm bằng lá chuối đúng kỹ thuật. Với phương pháp trồng nấm rơm bằng lá cây chuối trên ngoài việc mang lại nhiều lợi ích cho người trồng mà còn giúp bảo vệ môi trường, giảm ô nhiễm. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *