Trồng dưa leo đơn giản tại nhà – Bí quyết cho người mới bắt đầu

:Bạn có một khoảng sân nhỏ, hay một góc ban công. Bạn muốn tự tay trồng những loại thực phẩm để đảm bảo cho sức khỏe gia đình. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu bạn cách tự trồng dưa leo đơn giản và đảm bảo thành công nhé!

1. Giới thiệu qua về loại quả này

Dưa chuột hay còn gọi là dưa leo là loại quả chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và là loại thực phẩm phổ biến trong đại đa số các gia đình. Mỗi trái dưa leo chứa 96% nước, nhiều loại vitamin, calo, protein, calcium,… với giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và trong việc làm đẹp, chống oxy hóa. Hiện nay rất nhiều gia đình rất ưa chuộng việc trồng cây dưa leo tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và luôn có quả để tạo ra các món ngon, nhiều dinh dưỡng cho cả nhà.

Cách trồng dưa leo tại nhà

Kỹ năng trồng dưa leo tại nhà sai trĩu quả

2. Hướng dẫn cách trồng dưa leo tại nhà

2.1. Chuẩn bị

Thời điểm trồng:

Đối với các tỉnh phía Nam, bạn có thể trồng dưa chuột quanh năm. Nhưng thời điểm cây có thể phát triển tốt nhất là từ tháng 11 đến tháng 2, tháng 3 năm sau hoặc từ tháng 5 đến tháng 7, tháng 8. Vào những khoảng thời gian này, dưa phát triển tốt, ít bị tấn công bởi sâu bọ.

Chuẩn bị đất:

Đất được trồng được dưa chuột phải được làm rất kỹ. Loại đất để cây phát triển tốt nhất là đất pha cát hoặc đất chứa nhiều dinh dưỡng. Để đất có nhiều dưỡng chất bạn nên trộn cùng gỗ mùn, phân hữu cơ hoặc phân xanh.

Chuẩn bị giống:

Hạt giống dưa leo bạn có thể mua dễ dàng ở những chỗ bán dụng cụ trồng cây. Giống dưa leo có rất nhiều loại khác nhau, tùy nào sở thích bạn hãy lựa chọn cho mình giống dưa phù hợp nhất nhé!

Chuẩn bị chậu:

Bộ rễ dưa leo phát triển khá nhanh, do đó, bạn nên chọn chậu to. Bạn có thể sử dụng thùng xốp loại to để trồng dưa leo hoặc các loại thùng, xô nhựa cỡ lớn để cây phát triển tốt. Để tạo sự thông thoáng giúp rễ cây phát triển mạnh, trao đổi oxy tốt, tránh được tình trạng ngập úng, dưới đáy chậu trồng bạn cần đục nhiều lỗ để dễ thoát nước.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện nhé!

2.2. Kỹ thuật trồng dưa leo

Ủ hạt giống

Ngâm hạt giống dưa leo vào nước ấm 2 sôi 3 lạnh từ 2 – 3 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 27 – 30°C trong vòng 12 giờ, phải luôn giữ độ ẩm cho bọc ủ và kiểm tra thấy hạt giống nứt ra và nảy mầm thì đem gieo.

Gieo hạt

Cách 1: Gieo trực tiếp trên đất

  • Xới đất tơi xốp sau đó tạo lỗ sâu khoảng 0,5cm.
  • Gieo hạt cho đầu rễ hướng thẳng góc xuống đất. Để đầu hạt ngang bằng với mặt đất rồi phủ lớp đất mỏng bên trên.
  • Phủ lớp rơm bên trên để tránh nắng gắt bạn nhé!

www.cleanipedia.com/images/5iwkm8ckyw6v/KYeoJ09M9j...

Gieo hạt dưa leo trực tiếp xuống đất

Cách 2: Gieo trong Khay nhựa, Khay xốp

  • Cho mụn dừa vào khay ươm. Hoặc bạn dùng viên nén sơ dừa
  • Dùng tay ấn xuống tạo lỗ sâu 1cm rồi gieo. Mỗi lỗ gieo 1 – 2 hạt và phủ một lớp xơ dừa lên.
  • Đừng quên tưới nước 1 lần/ngày giữ ẩm cho khay ươm giống nhé!

Cách Trồng Và Thu Hoạch Dưa Leo Đạt Năng Suất Cao

Ươm hạt dưa leo trong khay nhựa

Trồng cây

Sau 1 tuần, hạt sẽ nhú mầm. Khi cây con cao khoảng 10 – 15cm. Thân cây mập, cứng cáp thì bạn bứng chuyển bầu ươm ra chậu trồng hoặc có thể trồng trực tiếp vào đất.

Bí quyết cách làm cho dưa leo ra nhiều trái không tưởng - YouTube

Trồng dưa leo

Dùng lưới lan 60% che nắng trong 3 ngày đầu lúc cây đang hồi xanh.

2.3. Kỹ thuật chăm sóc dưa leo

Ánh sáng và nhiệt độ

Dưa leo thích nghi với điều kiện khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ thích hợp cho dưa tăng trưởng là 30°C và nhiệt độ ban đêm 24 – 26°C. Nhu cầu ánh sáng của dưa leo rất cao. Cây được cung cấp đủ ánh sáng mặt trời sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, cho quả lớn và chất lượng.

Nước tưới

Thường xuyên tưới nước cho cây vào mỗi buổi buổi sáng sớm và chiều mát.

Phân bón

Tuần thứ 2 sau khi trồng: Tiến hàng rải thêm phân bò đã xử lý hoặc phân gà cho cây, phủ rơm hoặc cỏ khô ở mặt đất xung quanh cây để giữ ẩm cho đất.

Vào tuần thứ 3: bạn cần bón thêm phân bón hỗn hợp NPK Minro 30-9-9 xanh. Bổ sung nguyên tố đa lượng cho cây.

Khi cây bắt đầu phát triển thân lá và các tua cuốn. Lúc này bắt đầu tiến hành làm giàn cho cây.

Trong Dua Leo 3

Làm giàn cho dưa leo

1 tháng sau khi trồng: Cần tưới nhiều nước và bón bổ thêm phân lân, đạm, kali cho cây để tăng dinh dưỡng cho cây phát triển và ra hoa. Bạn có thể phun bổ sung canxi nitrat cho cây để tăng khả năng ra hoa đậu quả.

Lưu ý

Khoảng 30 – 50 ngày: khi trồng thì dưa leo bắt đầu ra hoa kết trái, các nách lá bắt đầu đâm hoa đực, hoa cái và nhánh. Lúc này cần tưới nước cho cây đầy đủ 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều tối. Tuy có nhu cầu được tưới nước cao nhưng lại khó chịu được úng, còn thiếu nước thì cây ra trái nhỏ, ăn lại đắng. Dưa leo là cây thuộc nhóm ưa nhiệt nên trồng nơi có ánh sáng nhiều thì trái sẽ nhanh lớn và chất lượng tốt.

Khoảng 30 - 50 ngày khi trồng thì dưa leo bắt đầu ra hoa

Khoảng 30 – 50 ngày khi trồng thì dưa leo bắt đầu ra hoa

Tùy theo điều kiện trồng, cây có thể tự thụ phấn nhờ côn trùng. Hoặc bạn có thể phun nước đường pha loãng lên thân cây để thu hút ong thụ phấn cho dưa.

Ngoài ra, bạn có thể thụ phấn cho cây bằng cách loại bỏ đi hoa đực. Dùng cọ tăm bông dúi vào hoa đực để lấy phấn hoa. Và cọ vào nhụy của hoa cái để thụ phấn vào mỗi sáng khoảng 9 – 10 giờ.

Trong Dua Leo 5

Quá trình thụ phấn cho dưa leo

Cây dưa leo sau khi trồng khoảng 60 – 80 ngày, tùy theo giống cây trồng và điều kiện chăm sóc thì dưa cho thu trái. Thu hoạch dưa leo tốt nhất là vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ vẫn còn mát mẻ.

Tồng kết:

Trên đây là toàn bộ các thông tin hướng dẫn trồng dưa leo tại nhà đơn giản cho người mới bắt đầu. Để cho cây phát triển tốt và quả nhiều, bạn nên chăm sóc cây và tưới nước đều đặn. Thường xuyên bắt dây leo lên giàn tránh tình trạng dây mọc lộn xộn thì sẽ không hấp thụ đủ ánh nắng mặt trời. Chúc giàn dưa leo của bạn trĩu quả nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *