Tự trồng bạc hà đơn giản – Mẹo hay cho người mới bắt đầu

Cách trồng bạc hà

Kỹ thuật trồng bạc hà xanh tốt

Bạc hà là một thành phần rất được ưa thích trong các món ăn và đồ uống. Với hương thơm tạo cảm giác sảng khoái, bạc hà còn được sử dụng làm hương liệu. Bạc hà là loài cây thảo mộc rất dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, cách trồng cây bạc hà không phải ai cũng biết. Để biết chi tiết cách trồng húng bạc hà thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Agri360.

I. Giới thiệu sơ lược về cây bạc hà

1. Cây bạc hà là cây gì?


Cây bạc hà là cây gì?

Bạc hà là loại cây sống lâu năm, thân thảo. Thân bạc hà hình vuông có màu tím hoặc xanh. Lá hình quả trứng nhỏ, thon dài và xung quanh mép lá có nhiều răng cưa. Cây bạc hà tỏa ra mùi hương cay mát đem đến cảm giác thoải mái, dễ chịu.

2. Trồng cây bạc hà có tác dụng gì?

Bạc hà thường được sử dụng phổ biến trong các món ăn với tư cách là một loại rau gia vị. Ngoài ra, bạc hà còn được sử dụng trong một số loại đồ uống, dùng làm hương liệu,…

Bạc hà được xem là một loại dược liệu có đặc tính chữa bệnh:

  • Bạc hà có chứa các hoạt chất như kali, canxi, vitamin B giúp tăng cường miễn dịch,giảm ho và chữa bệnh cảm hiệu quả;

  • Vitamin C và chất chống oxy hóa có trong bạc hà giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư;

  • Chất chống viêm rosmarinic acid trong lá bạc hà giúp ngăn ngừa và chữa trị các bệnh đường hô hấp. Có thể làm sạch khoang mũi và ngừa nhiễm trùng bằng cách xông tinh dầu bạc hà.

  • Ngăn ngừa tiêu chảy.

II. Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây bạc hà chi tiết

1. Các kỹ thuật trồng cây bạc hà phổ biến

Thời vụ để thực hiện cách trồng bạc hà:

Bạc hà có thể được trồng quanh năm với các khu vực ở miền Nam. Với điều kiện khí hậu và các yếu tố môi trường ở miền Bắc, chỉ nên cách trồng húng bạc hà trong khoảng tháng 2, tháng 3 hoặc tháng 8, tháng 9.

Mật độ trồng cây bạc hà:

Vì cây bạc hà phát triển rất nhanh, rễ ăn rộng nên khi trồng bạc hà nên để cách cành cách xa nhau.

1.1. Trồng cây bạc hà từ hom

Bước 1: Chọn một cây trồng có gốc rễ và nhẹ nhàng loại bỏ rễ cây khỏi chậu. Dùng cưa hoặc kéo cắt vườn, cắt rễ cây thành các phần tư.

Bước 2: Đổ hỗn hợp đất gồm 1/3 phân trộn đã ủ kỹ, 1/3 vermiculite hoặc rêu than bùn và 1/3 cát cảnh. Tưới nước đều cho đến khi đất ẩm đều.

Bước 3: Thay 2 hoặc 3 phần tư trong đất tươi và chia phần tư còn lại để tạo ra nhiều chùm rễ nhỏ hơn (gọi là hom), mỗi hom có ít nhất một thân.

Bước 4: Cắt bỏ phần ngọn và cắt tỉa phần rễ có lông để vừa với chậu. Đảm bảo chậu có nhiều vật liệu che các lỗ thoát nước như xơ dừa, đá cuội, hoặc đồ gốm vỡ để tránh rễ cây không bị đọng nước.

Bước 5: Đặt hom vào vị trí sau đó lấp đất lên và cố định nhẹ nhàng.

Bước 6: Tưới nhẹ nước sau đó đặt trong khung lạnh hoặc nơi được bảo vệ với ánh sáng gián tiếp, sáng và độ ẩm ổn định.

1.2. Trồng cây bạc hà bằng cách chiết thân

Cây bạc hà và cách trồng cây bạc hà "siêu đơn giản" tại nhà - Nuôi trồng

Chọn những thân cây chắc khỏe với những chiếc lá xanh tươi, khỏe mạnh:

Bước 1:Cắt các miếng dài 8 đến 12 cm, loại bỏ 3 hoặc 4 bộ lá phía dưới. Cắt phần thân ngay dưới các nút lá để tránh cho thân cây bị quăn trong nước. Thân cây dài hơn được ưa chuộng hơn vì rễ mọc ra từ các nút lá. Nhiều nút lá hơn từ các thân dài có nghĩa là nhiều rễ hơn và cây khỏe.

Bước 2: Đặt thân cây vào một cốc nước nhỏ và đặt ở bậu cửa sổ có ánh sáng, thoáng mát. Cho đến khi rễ khỏe mạnh hình thành. Rễ bắt đầu hình thành sau 10 đến 14 ngày và có thể đem ra trồng sau 3 đến 4 tuần.

Bước 3:Khi một bộ rễ khỏe đã hình thành, hãy cắm các thân cây vào các thùng chứa sâu và rộng từ 12 đến 16 cm. Chậu chứa đầy đất bầu vô trùng, thoát nước tốt. Lấp các thùng chứa vào các luống vườn, chừa lại 4 cm trên cùng của vành so với mặt đất.

Bước 4: Làm chắc đất xung quanh thân cây và tưới nhẹ nhàng.

Bước 5: Giữ bầu ở nơi kín gió từ 4 đến 6 tuần. Đảm bảo đất luôn ẩm nhưng không bị úng. Sau khi cây được tạo thành, cấy vào vườn đến vị trí cố định của chúng.

2. Kỹ thuật chăm sóc cây

2.1. Phân bón

Sau 20 ngày trồng thì bạn nên tiến hành bón lót lần đầu cho cây bằng phân trùn quế , hoặc phân hữu cơ với khối lượng từ 3-4kg.

Sau đó cứ khoảng 25-30 ngày tiến hành bón thêm một lần cho cây. Nhưng lưu ý, không nên thu hoạch rau để ăn sau khi bón phân trong vòng 15 ngày để tránh bị ngộ độc.

2.2. Cắt tỉa cây

Khi cây đã sinh trưởng ổn định và phát triển thân bò, bạn nên tiến hành cắt tỉa cây để tránh cây bò ra ngoài. Mặt khác, tỉa cành giúp rau mọc thêm chồi phụ và phát triển nhanh và nhiều cành lá hơn.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những cành bị cắt để tiến hành trồng thêm vào chậu mới.

2.3. Phòng trừ sâu bệnh

Bạc hà là loài cây có chứa nhiều tinh dầu nên hầu hết các loại côn trùng đều sẽ tránh xa. Tuy nhiên, nếu quá trình chăm sóc không cẩn thận thì cây rau của bạn vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh và bị côn trùng tấn công. Vậy bạn hãy:

– Xới đất và phá váng cho cây thường xuyên.

– Đem cây ra đặt ở nơi có nhiều ánh sáng.

– Bón tro bếp cho cây để giúp cây tăng khả năng chống chịu.

– Nhổ cỏ và bắt sâu cho cây thường xuyên.

Khi cây rau bạc hà của bạn có dấu hiệu nhiễm bệnh hãy ưu tiên sử dụng các loại chế phẩm sinh học hữu cơ thay vì thuốc hóa học để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

3. Thu hoạch

Lợi ích của rau húng, các rau có bạc hà

Chỉ cần áp dụng cách trồng cây bạc hà theo các ý trên là có thể thu hoạch cây bạc hà sau 4 tháng chăm sóc. Khi số lượng lá trên cây nhiều, hoa nở rộ có thể dùng kéo hoặc dao để thu hoạch. Cắt các cành lá khi cần sử dụng trong các món ăn hoặc các món tráng miệng. Các lần thu hoạch tiếp theo nên cách lần thu hoạch trước khoảng 2 – 3 tháng để thân cành cây phát triển bình thường trở lại.

Vậy là thông qua những chia sẻ về cách trồng bạc hà tại bài viết, bạn đã nắm cách trồng đơn giản, năng suất đúng không? Việc chăm sóc cây bạc hà đòi hỏi sự chú ý và thực hiện đúng các bước như trồng ở đất phù hợp, tưới nước đúng cách và bón phân thường xuyên. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng sẽ đáng đồng tiền bát gạo vì bạn sẽ có được những bụi bạc hà tốt tươi ngay tại gia đình.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *