Khám phá công nghệ Ozone trong trồng nấm

Nấm là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và được ưa chuộng trên thị trường. Tuy nhiên, ngành trồng nấm cũng đang đối mặt với nhiều thách thức như: dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu,…

Công nghệ ozone là một ứng dụng mới mẻ và đầy tiềm năng trong ngành trồng nấm. Ozone có khả năng khử trùng, khử độc, tăng cường oxy, kích thích phát triểnkiểm soát dịch bệnh cho nấm.

Bài viết này sẽ giới thiệu về công nghệ ozone và những ứng dụng của nó trong trồng nấm.

Ứng dụng Ozone trong kỹ thuật trồng nấm

Ứng Dụng Ozone Trong Trồng Nấm Công Nghệ Cao

Ozone có khả năng diệt khuẩn và tiêu diệt hoàn toàn nấm mốc, khử dư lượng thuốc trừ sâu và các hóa chất độc hại.

Bảng 1. Khả năng diệt khuẩn của Ozone trong trồng nấm

Loại vi khuẩn Nồng độ (ppm) Nhiệt độ (0C) Thời gian
(phút)
Hiệu suất
(%)
Serratia marcescens 1.00 5 100
Serratia marcescens 0.6 13 60 100
Escherichia coli 0.6 13 30 100
Proteus vulgaris 0.6 13 15 100
Salmonella Typhimurium 0.6  13 60 100
Pseudomonas aeruginosa 0.6 13 60 100
Pseudomonas fluorescens 0.6 13 60 100
Escherichia coli 0.5 5 60 100
Escherichia coli 0.5 5 30 100
Escherichia coli 0.5 5 5 100

1.Xử lý nguyên liệu

+ Trước khi trộn, nguyên liệu được rửa bằng nước ngậm Ozone.

+ Phơi khô thổi khí Ozone và đóng bao.

Vai trò của Ozone

+ Khử khuẩn, nấm bệnh, nấm mốc.

+ Khử dư lượng thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại.

+ Khử mùi hơi các loại nguyên liệu trộn.

Yêu cầu: Cần xử lý nguồn nước cấp bằng kỹ thuật Ozone

2. Xử lý phòng cấy vi sinh

Phòng cấy vi sinh cần được vô khuẩn, do đó cần thanh trùng phòng cấy bằng khí Ozone

Cách sử dụng: Thổi khí Ozone với hàm lượng 0.5 mgO3/m3kk (Nồng độ đảm bảo diệt hầu hết các loại vi khuẩn trong không khí).

Yêu cầu: Gắn thiết bị tạo khí Ozone khử vi khuẩn, nấm móc, mùi,… thanh trùng không khí phòng cháy.

3. Xử lý ở dàn treo

Dàn treo cần được giữ nơi khô ráo, thoáng mát.

Lưu ý:

+ Thời gian ủ mầm không sử dụng khí Ozone. Làm mát bằng khí Ozone, hàm lượng 0.1 mgO3/m3kk. Đặc biệt trong thời kỳ tai nấm lớn nhằm phòng chống dịch bệnh, tạo Oxy. Hoặc xử lý nước khi phun tưới cho tai nấm với hàm lượng 0.1mgO3/lít nước.

+ Trong thời gian ủ bịch và rạch bịch không sử dụng Ozone.

Yêu cầu: Kết hợp phun tưới nước ngậm Ozone và hệ thống thổi khí Ozone.

4. Bảo quản thu hoạch nấm

+ Khi cắt tai nấm nhớ giữ nguyên cuống. Nấm để trên nỉa và thổi khí Ozone ở nồng độ 0.1mgO3/m3kk.

+ Đóng bao bì, gói kín.

+ Sau khi sử dụng kỹ thuật bảo quản bằng Ozone. Nấm sẽ được tươi trong thời gian 10 – 15 ngày

Công nghệ ozone là một giải pháp mới đầy hứa hẹn cho ngành trồng nấm. Với những ưu điểm vượt trội, ozone giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo vệ môi trường, tăng chất lượng nấmphát triển bền vững ngành trồng nấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *